Chủ đề nóng

Hiện trạng chợ đêm ĐHQG TP.HCM sau khi giải tỏa trả mặt bằng: Một mảnh đất trống, đầy rác thải

Chinh Hoàng - Quang Sung Thứ tư, ngày 01/06/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, công tác giải tỏa chợ đêm tự phát tại khu đô thị Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đã hoàn tất, lực lượng chức năng và các phương tiện rời khỏi hiện trường.
Bình luận 0

Hiện trạng hoang tàn khu chợ đêm ĐHQG TP.HCM

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 1/6, toàn bộ các hàng quán, nhà trọ, ki-ốt đã được dỡ bỏ, khu chợ giờ chỉ còn là một mảnh đất trống, đầy rác thải xây dựng.

Hiện trạng chợ đêm ĐHQG TP.HCM sau khi giải tỏa trả mặt bằng: Một mảnh đất trống, đầy rác thải - Ảnh 1.

Công tác giải tỏa khu chợ đêm tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Trước đó, để đảm bảo công tác hoàn trả mặt bằng diễn ra thuận lợi và đảm bảo an ninh, lực lượng chức năng đã tổ chức phong tỏa các tuyến đường đi ngang qua khu chợ.

Hiện trạng chợ đêm ĐHQG TP.HCM sau khi giải tỏa trả mặt bằng: Một mảnh đất trống, đầy rác thải - Ảnh 2.

Chính quyền TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho dựng rào chắn bằng sắt để thực hiện công việc giải tỏa mặt bằng khu chợ đêm tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Đồng thời, họ còn dựng rạp, phân bố lực lượng túc trực để công tác giải tỏa diễn ra nhanh chóng. Trước thông tin giải tỏa khu chợ đêm tự phát, kể từ chiều 30/5 cho đến nay, nhiều tiểu thương trong khu chợ đã tranh thủ bán xả hàng, số lượng xe tải, xe ba gác vào - ra liên tục.

Những biển hiệu, hàng rào có giá trị được các tiểu thương tháo gỡ, để mang đi nơi khác. Lực lượng chức năng liên tục đốc thúc người dân tại khu chợ khẩn trương chuyển hàng hóa, hoàn trả mặt bằng.

Theo thông báo từ chính quyền TP.Dĩ An (Bình Dương), các tiểu thương, hộ dân, sinh viên đang sinh sống, buôn bán trên khu đất phải hoàn tất công tác di dời tài sản trên phần đất bị thu hồi và hoàn trả mặt bằng trước ngày 1/6.

Đến lúc ngưng hoạt động chợ đêm tự phát

Khu chợ đêm tự phát do ông Phạm Văn Nghệ (ngụ tại số 22/10 KT3, khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, TP.Dĩ An, Bình Dương) lập ra. Tuy nhiên, đây là khu đất nằm trong quy hoạch để thi công công trình đường Quảng trường sáng tạo, Nhà văn hóa sinh viên ĐHQG TP.HCM và Trường Đại học Khoa học tự nhiên, thuộc dự án xây dựng ĐHQG TP.HCM.

Hiện trạng chợ đêm ĐHQG TP.HCM sau khi giải tỏa trả mặt bằng: Một mảnh đất trống, đầy rác thải - Ảnh 4.

Sau khi hoàn tất giải tỏa tại khu chợ đêm ở khu đô thị ĐHQG TP.HCM, nơi đây ngập ứ rác thải. Ảnh: Quang Sung

Do đó, sau thời gian dài hoạt động tự phát, đến nay UBND TP.Dĩ An ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với khu vực chợ đêm này. Ngày 1/6, cơ quan chức năng đang tiến hành thu dọn mảnh tôn, đất, đá, bê tông... đẩy nhanh công tác hoàn trả nguyên trạng mặt bằng.

Các hàng rào thép cũng đang được thi công, để phân cách với lòng đường. Các chốt bảo vệ quanh khu vực vẫn được duy trì, đoạn đường trước chợ còn trong tình trạng phong toả.

Hiện trạng chợ đêm ĐHQG TP.HCM sau khi giải tỏa trả mặt bằng: Một mảnh đất trống, đầy rác thải - Ảnh 5.

Cảnh hoang tàn tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM sau khi tháo dỡ khu chợ đêm. Ảnh: Chinh Hoàng

Chợ đêm là nơi vui chơi, mua sắm nổi tiếng của đông đảo sinh viên tại khu đô thị ĐHQG TP.HCM. Trước sự kiện chợ đêm bị giải tỏa, nhiều sinh viên tỏ ra tiếc nuối, vì mất đi một nơi mua sắm giá rẻ.

"Không còn chợ đêm nữa thì mình cũng thấy thiếu thiếu khi nhắc đến làng đại học, vì nó đã tồn tại rất lâu rồi. Tuy nhiên đây là khu chợ tự phát, nên việc bị giải tỏa là lẽ đương nhiên", bạn Minh Hân - sinh viên Trường Đại học KHXH&NV chia sẻ.

Phần đông các sinh viên bày tỏ đồng tình về việc giải tỏa khu chợ, vì lâu nay khu chợ hoạt động tự phát, do đó có rất nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong khu vực. Việc chợ đêm bị giải tỏa, nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch của khu đô thị ĐHQG TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem