Chủ đề nóng

Hiện tượng lạ khi tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Hong Kong

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ bảy, ngày 24/11/2018 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ mới cập cảng Hong Kong hồi tuần này được cho là đã gây ra hiện tượng lạ, ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực.
Bình luận 0

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Ronald Reagan.

Theo Sputnik, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan cập cảng Hong Kong hôm 21.11 vào khoảng giữa trưa. Ngay khi tàu thả neo, người dân sống ở khu vực lân cận phàn nàn về việc các dịch vụ điện tử bị gián đoạn.

Cơ quan phụ trách vấn đề liên lạc ở Hong Kong xác nhận về thông tin và yêu cầu kiểm tra các thiết bị phát sóng không dây. Phát ngôn viên Mỹ ở Hong Kong nói không có thông tin về việc tàu sân bay làm ảnh hưởng đến các phương tiện di chuyển của người dân.

Theo báo cáo, hệ thống khóa/mở khóa từ xa trên những chiếc ô tô nhãn hiệu Nhật Bản bị ảnh hưởng. Hệ thống này sử dụng tần số 315 MHz, có thể là tương tự như tần số mà hệ thống điện tử trên tàu sân bay Mỹ sử dụng.

Một nguồn tin nói trên tờ Asia Times cho biết, thủy thủ trên tàu USS Ronald Reagan có thể đã kích hoạt hệ thống can thiệp sóng radio và hệ thống điện tử khác, khi con tàu chỉ cách căn cứ của quân đội Trung Quốc vài km.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ cũng có thể buộc phải hành động để ngăn hoạt động do thám của Trung Quốc từ căn cứ hải quân trên đảo Stonecutter, gần Hong Kong.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thường xuyên đến Hong Kong kể từ năm 2003, bao gồm các chuyến thăm và chuyến cập cảng ngắn để tiếp nhu yếu phẩm.

Hồi tháng 9, Bắc Kinh từ chối cho tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về sự xuất hiện của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trở nên căng thẳng trong thời gian qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mở màn chiến tranh thương mại bằng cách tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách tăng thuế hàng hóa Mỹ.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào tuần tới, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung dường như đã có động thái xoa dịu căng thẳng.

Người đứng đầu đơn vị Trung Quốc canh gác ở Hong Kong, He Qimao và các sỹ quan dưới quyền, được mời lên thăm tàu sân bay USS Roanld Reagan.

Hai sỹ quan Mỹ cùng ông He cắt bánh trên tàu bằng một thanh kiếm, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Phản ứng khác lạ của tàu TQ khi thấy tàu sân bay trực thăng Nhật ở Biển Đông

Thông điệp qua radio đến trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật ấm lên, nhưng giới phân tích cảnh báo không nên quá vội vàng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem