Chủ đề nóng

Hiệp hội Thanh long Bình Thuận "kêu cứu", mong được miễn giảm tiền thuế, tiền điện, lãi vay ngân hàng...

Bùi Phụ Thứ năm, ngày 25/11/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/11, thông tin từ Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa có kiến nghị, đề xuất gửi UBND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ những khó khăn cho người trồng và mua bán thanh long đang gặp nhiều khó khăn..
Bình luận 0
Hiệp hội thanh long Bình Thuận "kêu cứu" và kiến nghị miễn giảm tiền thuế, tiền điện, lãi vay ngân hàng... - Ảnh 1.

Thủ phủ thanh long của tỉnh Bình Thuận là huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Liên hiệp HTX Thanh Long Bình Thuận

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, qua phản ánh của các hội viên và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư cùng các đợt giãn cách xã hội liên tục, đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh thanh long bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng.

Dịch Covid -19 đã khiến thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu bị giảm mạnh nhưng chi phí vận chuyển, chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng cao…

 Bên cạnh đó người lao động mất việc làm, dòng tiền bị đứt gãy, doanh thu không đủ chi, không có nguồn trả lãi vay. 

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã thanh long thiếu vốn cho sản xuất, kinh doanh, do hạn chế về tiềm lực tài chính, khả năng thanh khoản của doanh nghiệp suy giảm, cạn kiệt sức chống chịu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, những năm gần đây, phía Trung Quốc thất thường thay đổi chính sách, quy định liên tục, không nhất quán về các điều kiện quản lý kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu thông quan hàng hóa (trong đó có mặt hàng thanh long) ở mỗi cửa khẩu biên giới khác nhau nhiều.

 Lúc thì đóng cửa khẩu, lúc thì tạm dừng, lúc cho mở cửa khẩu... làm ùn tắc việc giao nhận, tình trạng tồn động, ùn ứ thanh long, phương tiện, hàng hư hỏng tại các cửa khẩu biên giới làm thiệt hại và thua lỗ.

Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận làm việc với các đơn vị liên quan cần có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, xuất khẩu thanh long trên địa bàn như: miễn giảm tiền thuế, tiền điện; giảm và hỗ trợ lãi suất cho vay; chính sách khoanh nợ, giãn nợ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19…

Hiệp hội thanh long Bình Thuận "kêu cứu" và kiến nghị miễn giảm tiền thuế, tiền điện, lãi vay ngân hàng... - Ảnh 3.

Chăm sóc thanh long tại vườn nhà ông Cao Hoàn Thiện ở huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh La Vũ.

Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận, với diện tích trên 33.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 700.000 tấn, địa phương đang là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam. 

Hiện nay, hơn 80% sản lượng trái thanh long tươi của tỉnh chủ yếu được xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, số còn lại được tiêu thụ trong nước và một phần rất nhỏ được xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường Úc và châu Âu…Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem