Chủ đề nóng

Hiệu quả từ buổi "Livestream" tuyên truyền BHXH tự nguyện

PV Thứ tư, ngày 20/10/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH quận Thanh Khê (TP Đà nẵng) vừa tổ chức thành công buổi livestream với chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Vì an sinh xã hội - Vì hạnh phúc mọi nhà”.
Bình luận 0

Theo BHXH TP Đà Nẵng, buổi livestream đã được BHXH quận Thanh Khê phối hợp với UBND phường Tam Thuận tổ chức vào tối 16/10, phát trực tiếp trên trang Fanpage của BHXH quận, UBND, Hội LHPN và Tuổi trẻ phường Tam Thuận...

Buổi livestream đã thu hút được sự chú ý của hàng nghìn người với hàng trăm bình luận, câu hỏi. Đặc biệt, sau buổi livestream đã có 12 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. 

Hiệu quả từ buổi "Livestream" tuyên truyền BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Phỏng vấn trực tiếp khách mời là lao động tự do tại buổi livestream. Ảnh BHXH TP Đà Nẵng

Dịch bệnh càng thấy mừng vì đã tham gia BHXH tự nguyện, hưởng lương hưu

Tại buổi livestream, người dân được thông tin về chính sách BHXH tự nguyện: đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, hỗ trợ của Nhà nước, quyền lợi và các nội dung khác liên quan một cách trực quan, sinh động, giúp người dân hiểu được quyền, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. 

Tại chương trình đã nhận được nhiều trao đổi của người dân. 

Bà Nguyễn Thị Giàu (thường trú Tổ 16, phường Tam Thuận, làm nội trợ ở nhà) cho biết, bà là lao động tự do, không còn khả năng lao động, hiện đang ở nhà. Nhưng bà không muốn dựa dẫm vào con cái khi về già;. Do đó, được sự tư vấn của cán bộ BHXH, bà đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện, coi đó như của để dành cho sau này, khi đến tuổi cũng nhận được lương hưu, thẻ BHYT hưu trí như Cán bộ Nhà nước về hưu…

Bà Đào Thị Nhớ (thường trú Tổ 26 phường Tam Thuận) đang hưởng chế độ hưu trí, rất thấm thía với tâm trạng của người không còn sức lao động, nhất là trong mùa dịch Covid-19 vừa qua. 

"Dịch bệnh khó khăn này mà không có lương hưu thì tôi thực sự khó khăn. Lương hưu hiện nay giúp tôi trang trải sinh hoạt hàng ngày, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình, con cháu. Thẻ BHYT được cấp miễn phí, khi đi nằm viện tôi chỉ phải thanh toán 5%... 

Hơn nữa, hằng năm lương hưu của tôi luôn được tăng theo điều chỉnh giá của Chính phủ. Trong đợt dịch Covid 19 vừa rồi, giá trị của chế độ hưu trí đã thể hiện rất rõ tính ưu việt. Dù toàn xã hội đều khó khăn nhưng lương hưu thì tôi vẫn được nhận đủ, thậm chí còn nhận cùng lúc 2 tháng nên gia đình tôi cũng không bị ảnh hưởng nhiều". 

Hiệu quả từ buổi "Livestream" tuyên truyền BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Buổi livestream đã nhận được hàng trăm câu hỏi của người dân. Ảnh BHXH TP Đà Nẵng

BHXH tự nguyện thích hợp với mọi người

Cùng tham gia tổ chức buổi livestream, bà Ngô Thị Bích Liên - Chủ tịch Hội LHPN phường Tam Thuận cho biết, chính sách BHXH tự nguyện hiện nay rất phù hợp với nhiều chị em phụ nữ lao động tự do, làm nông hay nội trợ ở nhà. 

Chị em có thể tự chọn mức đóng BHXH tự nguyện phù hợp với thu nhập. Hiện nay  mức thấp nhất hiện nay sau khi trừ phần nhà nước hỗ trợ là 138.600 đồng/tháng; tính ra ngày chưa đến 5.000 đồng/ngày đã tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp hoàn toàn có thể tham gia được.

Do vậy, chị em phụ nữ tiết kiệm tháng vài ba trăm nghìn tham gia BHXH tự nguyện xem như là của để dành, đến khi già sẽ có được lương hưu, thẻ BHYT, giúp cuộc sống ổn định, không phải phụ thuộc vào con cái, lỡ có nằm viện thì đã có thẻ BHYT hưu trí.

Ông Trần Văn Hiếu - Bí thư Đoàn thanh niên phường Tam Thuận cũng đánh giá, dù còn trẻ, chưa nhiều người lo lắng đến việc tích cóp tuổi già nhưng nhiều bạn trẻ cũng nhìn nhận về BHXH tự nguyện rất tích cực. Nhiều thanh niên đã tham gia BHXH tự nguyện vì muốn có thời gian đóng BHXH dài, sau này về hưu thì mức hưởng lớn. 

Đồng thời, cũng có bạn trẻ đã đi làm đóng BHXH tự nguyện cho cha mẹ như món quả hiếu thảo dành cho cha mẹ, giúp cha mẹ yên tâm hơn khi về già. 

Theo BHXH TP Đà Nẵng, BHXH quận Thanh Khê là đơn vị đầu tiên thuộc BHXH thành phố tổ chức tuyên truyền dưới hình thức livestream; buổi livestream chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 40 phút nhưng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, với 846 lượt tương tác, có 258 ý kiến bình luận và 63 lượt chia sẻ. 

Đặc biệt, đã có 12 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, trong đó, 6 người được BHXH quận phối hợp Đại lý thu hoàn thiện hồ sơ, tổ chức in, cấp sổ BHXH ngay sau buổi livestream.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem