Hình ảnh Hà Nội đêm tối vẫn rõ khói bụi mù mịt

Thứ tư, ngày 02/10/2019 19:00 PM (GMT+7)
Trong ngày chỉ số ô nhiễm cao kỷ lục, đường phố Hà Nội cả ngày như chìm trong sương mờ, đến tối vẫn mù mịt khói bụi.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 1

Mấy ngày gần đây, chất lượng ô nhiễm không khí ở Hà Nội xuống thấp nhất trong một tháng trở lại đây. Chỉ số AQI trung bình của Hà Nội theo ứng dụng Air Visual là 212, có hại cho sức khoẻ. 

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 2

Đường phố tại Thủ đô mù mịt như chìm trong sương suốt cả ngày. Các tòa nhà cao tầng nhìn từ xa trở nên mờ ảo trong khói bụi.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 3

Hồ Tây là một trong những địa điểm ô nhiễm nhất của Hà Nội. Theo số liệu quan trắc của Air Visual, trong sáng nay, chỉ số ô nhiễm không khí khu vực Hồ Tây lên tới mức 333 AQI.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 4

Thường xuyên đi bộ ven hồ Linh Đàm, ông Vũ Văn Linh (Nguyễn Hữu Thọ, Hà Nội) chia sẻ, mấy ngày trước đi tập về ông ho nhiều và cảm thấy khó thở. "Sau khi xem thời sự, báo đài, biết được tin Thủ đô ô nhiễm, đầy khói bụi, giờ tôi đi tập phải đeo thêm khẩu trang cho yên tâm", ông Linh nói thêm. 

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 5

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quá trình đốt rơm rạ trên diện rộng ở các huyện như Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai do người dân đang vào vụ gặt làm phát sinh khí thải CO2, CO, NO2 vào môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội thời gian này.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 6

Theo thống kê, mỗi năm TP. Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp nhưng việc tận dụng vào các hoạt động có ích chưa nhiều, rơm rạ vẫn bị đốt bỏ lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. 

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 7

Bên cạnh rơm rạ thì hoạt động đốt rác thải trên các tuyến đường huyết mạch cũng gây ô nhiễm môi trường không kém. Từ 6h, nhiều đoạn trên đại lộ Thăng Long mù mịt khói do đốt rác, gây mất an toàn giao thông.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 8

Vốn là tuyến đường hàng ngày luôn chìm trong bụi bẩn nên việc di chuyển trên đại lộ Thăng Long vào buổi tối trong ngày ô nhiễm kỷ lục càng trở thành nỗi sợ hãi với người tham gia giao thông.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 9

Người điều khiển xe máy chìm trong khói bụi mỗi khi có xe trọng tải lớn lao qua, gây mất tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 10

Người tham gia giao thông đeo khẩu trang y tế, tuy nhiên, theo nghiên cứu, loại khẩu trang này không hiệu quả với các loại bụi siêu nhỏ mịn, đặc biệt là với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (hay PM2.5) rất dễ chui vào trong phổi của chúng ta.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 11

Các tuyến đường trong trung tâm cũng mờ mịt không kém. Trên đường Nguyễn Chí Thanh, những chiếc xe đi trên cầu vượt như chui ra từ màn sương.

hinh anh ha noi dem toi van ro khoi bui mu mit hinh anh 12

Những khu vực thường xuyên tắc đường hoặc gần công trường đang thi công cũng thường xuyên chìm trong khói bụi những ngày này.

Trọng Nghĩa
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem