Chủ đề nóng

Hình xăm tiết lộ quá khứ của Tổng thống Philippines

Trà My - SCMP Thứ hai, ngày 12/09/2016 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít ai biết Tổng thống Philippines, người nổi tiếng với chiến dịch chống ma túy đẫm máu, có một hình xăm nhỏ trên bàn tay phải.
Bình luận 0

Hình xăm trên tay phải của Tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng nói rằng ông là một người thuộc "cánh tả", thế nhưng, một hình xăm trên bàn tay của ông lại có ý nghĩa trái ngược với những gì ông nói.

Trên tay phải của ông Duterte có một hình xăm nhỏ, đánh dấu ông là một thành viên cao cấp của hội Guardians Brotherhood (tạm dịch: hội Anh em cảnh vệ), một nhóm binh sĩ từng cố gắng lật đổ cựu Tổng thống Philippines Corazon Aquino vì bà có các thành viên cánh tả trong nội các của mình. Mục đích của các cuộc đảo chính là để phục hồi quyền lực cho Ferdinand Marcos (tổng thống Philippines từ năm 1965 đến 1986).

Cố vấn của ông Tổng thống Duterte về tiến trình hòa bình, Jesus Dureza khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng rằng hình xăm trên tay phải của ông Duterte là viết tắt của  "Magic Group” (tạm dịch: Nhóm phép thuật) thuộc hội Guardians Brotherhood. Ông là tổng thống Philippines đầu tiên bị phát hiện có một hình xăm.

"Đó là một giáo phái bí mật," Dureza nói đùa.

Ông Jesus Dureza, cố vấn của ông Tổng thống Duterte, cũng có hình xăm tương tự

Dureza, bạn học cũ của Tổng thống Philippines, nói mình cũng là thành viên của Magic Group với hình xăm tương tự.

"Chúng tôi là thành viên của hội Guardian Brotherhood. Đó là một nhóm huynh đệ của người dân. Nó bắt đầu như một nhóm anh em quân sự. Sau đó, dân thường cũng gia nhập nhóm", Dureza giải thích.

Theo trang web của hội, Guardian Brotherhood được thành lập vào năm 1976 với tư cách một nhóm binh sĩ không chính thức, được gọi là "Devil Squad” (tạm dịch: Biệt đội ác quỷ).

Tuy nhiên, giám đốc tình báo thời đó của tổng thống Marcos, ông Fabian Ver đã yêu cầu nhóm giải tán. Vì thế, các thành viên đã đăng kí hoạt động một cách chính thức như một tổ chức tự giúp đỡ để cải thiện phúc lợi của binh sĩ. Sau đó, các thành viên dân sự, chủ yêu là luật sư được bổ sung.

Ông Jesus Dureza "khoe" hình xăm giống tổng thống với phóng viên Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Từng có thời điểm, cứ 10 binh sĩ và quan chức ở Philippines thì có 7 người từng là thành viên Guardian, theo Ủy ban Davide, một cơ quan do cựu chánh án Hilario Davide dẫn đầu. Cơ quan này từng điều tra hàng loạt các cuộc đảo chính quân sự thất bại thời cố Tổng thống Corazon Aquino từ năm 1986-1988.

Ủy ban kết luận rằng "những thành viên Guardian đã tham gia gần như mọi cuộc đảo chính từ tháng 7 năm 1986."

Ủy ban này cũng cho biết, dựa trên lời khai của binh sĩ, khi các thành viên Guardian bí mật họp mặt, họ nhận dạng với nhau bằng cách đưa ra các hình xăm Guardian. Vị trí đặt hình xăm cho thấy mỗi thành viên thuộc khu vực nào.

Dureza nói rằng ông không biết Tổng thống Duterte gia nhập hội khi nào. Tuy nhiên, ông đoán rằng vào năm 1987. Những thành viên dân sự đầu tiên được vào hội là những luật sư như Duterte và Dureza.

Hình xăm tiết lộ Tổng thống Philippines từng là thành viên cao cấp của hội Anh em cảnh vệ (Ảnh: Reuters)

Được biết hội Guardian là những người rất ủng hộ cựu Tổng thống Marcos.

Trước đây, ông Duterte từng công khai tôn vinh Marcos là "Tổng thống tốt nhất từ trước đến nay” và thề sẽ chôn cất hài cốt của ông Marcos vào tháng 9 này ở Nghĩa trang của các anh hùng ở Manila.

Hội Guardian Brotherhood trước đó cũng tích cực vận động cho ông Duterte tranh cử tổng thống. Một thành viên của hội, Ruben Castor, nói với trang tin Rappler rằng "chúng tôi yêu Duterte, đặc biệt là tôi. Ông giữ một vị trí cao trong hội Guardian, chúng tôi yêu ông ấy".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem