Chủ đề nóng

HLV Lê Thụy Hải: "Bình Dương muốn thắng mọi đối thủ"

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi HLV Lê Thụy Hải tới với chức danh Giám đốc kỹ thuật, Bình Dương đã có chuỗi 5 trận bất bại (4 thắng, 1 hòa). Ông Hải đã có những chia sẻ với Dân Việt về bí quyết giúp vực dậy một đội bóng rệu rã cũng như những sự thay đổi về cách làm bóng đá ở Bình Dương...
Bình luận 0

Thất bại của B.Bình Dương ở mùa giải trước khiến nhiều người cho rằng ông Lê Thụy Hải bây giờ đã hết “vị”, thế nên khi ông nhận lời trở lại làm ở Bình Dương, xuất hiện không ít những nghi ngờ?

- Năm ngoái, ai cũng bảo lực lượng của Bình Dương toàn ngôi sao, nhưng nhìn xem cả đội hơn phân nửa là cầu thủ đã bước sang bên kia sườn dốc của sự nghiệp, với chất lượng cầu thủ như vậy làm sao để có thể đua tranh với những đội như Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng…

Nói thật, bây giờ tôi cũng già rồi, gần 70 tuổi rồi, sắp hết 1 đời người cũng muốn nghỉ ngơi với gia đình. Nhưng lãnh đạo Bình Dương gọi điện mời tôi trở lại giúp đội trong lúc khó khăn. Họ đang lúc khó khăn mới mời mình, mà tôi làm việc với các anh ở Bình Dương bên cạnh công việc còn cả về tình cảm nữa.

Tính cách tôi vẫn thế, không phải các anh cứ có tiền thuê mình là mình nhảy vào làm rồi họ chỉ đâu làm đó. Quan trọng là cách họ đối xử với mình như thế nào. Nếu như không quý các anh lãnh đạo ở Bình Dương thì tôi chẳng vài ba lần làm quay trở lại đây rồi.


Bình Dương đang trải qua những ngày tháng đẹp dưới thời HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Minh Hoàng

Thời điểm ông đến Bình Dương thì đội bóng thi đấu kém cỏi, nhưng kể từ ông được toàn quyền về chuyên môn thì Bình Dương đã có chuỗi 5 trận bất bại. Bí quyết gì giúp đội bóng vực dậy mạnh mẽ như vậy?

- Tôi chẳng có bí quyết gì cả. Ở Bình Dương bây giờ cách làm bóng đá của họ thay đổi nhiều khi ê kíp lãnh đạo trẻ, năng động, làm việc hiệu quả. Anh Sơn (Chủ tịch CLB), và anh Chóng (Tổng Giám đốc) đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi làm việc. Cơ cấu tổ chức của đội bóng tạo cho các cầu ý thức chuyên nghiệp hơn.

Các cầu thủ hiện nay trong đội cũng đều là có tên tuổi cả, nên tôi cứ bảo với các em là đá đúng vị trí và khả năng của mình thì chẳng sợ đội nào cả. Các em cứ chơi thoải mái còn tôi chỉ việc khoanh tay đứng nhìn thôi. Tôi đâu phải phù thủy có chiếc đũa thần để thay đổi tất cả, mọi việc đều phải có sự đồng lòng từ trên xuống dưới mới làm được.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng Bình Dương luôn muốn thắng trong mọi trận đấu

Nói thế thì lần trở lại Bình Dương này khác những lần trước ông đã từng làm?

- Thất bại nhiều khiến người ta rút ra những bài học kinh nghiệm. Mấy năm trước, Bình Dương cũng bỏ nhiều tiền mua cầu thủ nhưng giá trị sử dụng không tương xứng. Bây giờ, họ có hẳn cơ chế, quy định hợp đồng cho mỗi cầu thủ hẳn hoi khiến cầu thủ phải nỗ lực hơn. Tôi bảo với các em đá bóng là để kiếm tiền mà muốn kiếm tiền thì phải chơi hay, chơi tốt để có trong đội hình chính.

Với cơ chế quản lý tốt thì tự thân mỗi cầu thủ đều phải nỗ lực vì chính hầu bao của mình, chứ nói thật HLV cũng chỉ là người đưa ra chiến thuật và điều chỉnh như thế nào chứ họ không làm thay cầu thủ được. Vậy nên, tôi nghĩ điều quan trọng nhất chính là sự thay đổi về cách làm và nhìn nhận về bóng đá của những lãnh đạo nơi đây đã giúp B.Bình Dương có những thay đổi đáng kể.

Những chiến thắng liên tiếp cùng một lối chơi tấn công cống hiến, Bình Dương sẽ hướng đến ngôi vô địch?

- Đá bóng thì ai cũng muốn thắng, chẳng ai muốn thua cả. Ví dụ như trận gặp HAGL đá trên sân đối phương, 1 điểm cũng gọi là thành công. Nhưng với tôi thì chiến thắng mới là mục tiêu, chứ nếu nói gặp đội mạnh hướng đến 1 điểm thì e là nói không thật.

Tất nhiên, bóng đá không phải cứ đội nào nhiều cầu thủ giỏi, đá hay hơn là chiến thắng. Nhưng tôi chắc chắn đội của chúng tôi luôn vào sân với quyết tâm giành 3 điểm bất kể đá sân nào và gặp đối thủ nào. Còn tôi nghĩ mục tiêu vô địch cũng chỉ là mục tiêu để phấn đấu. Điều quan trọng là đặt ra mục tiêu từng trận, rồi tự khắc giải quyết được mục tiêu cả mùa giải.

Theo ông, đâu là đối thủ lớn nhất của B.Bình Dương trong cuộc đua vô địch?

- Thanh Hóa đang đá rất hay và ai cũng bảo họ là ứng viên hàng đầu. Nhưng thành công của Thanh Hóa cũng là do họ biết cách tranh thủ các đội khác đang yếu và giải quyết từng trận đấu một. Đối thủ của chúng tôi không phải là Thanh Hóa vì nếu thắng họ cũng chỉ có 3 điểm giống các trận khác. Đối thủ của chúng tôi là tất cả các đội, chiến thắng các trận càng nhiều thì cơ hội vô địch mới càng cao được.

Xin cảm ơn ông!

Thiên Vũ (thực hiện) (Thiên Vũ (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem