Chủ đề nóng

HN "mặc đồng phục” cho 500 trụ sở: Trụ sở mới có đập đi xây lại?

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 26/09/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa chia sẻ về đề xuất phương án "khoác đồng phục" cho gần 500 trụ sở xã, phường, thị trấn ở Hà Nội.
Bình luận 0

Một phương án kiến trúc trụ sở phường được đưa ra lấy ý kiến. Ảnh: HRAP

Mới đây, tại buổi giao ban trực tuyến của TP.Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo đó, về hình ảnh công trình phải thống nhất nhận diện, tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện. Quy mô diện tích đất cũng được đưa ra tùy theo khu vực. Chẳng hạn, trung tâm đô thị có diện tích tối thiểu 300 m2, tối đa khoảng 2.000m2, cao tối đa 6 tầng. Thiết kế cũng phải có hình khối ngôn ngữ đơn giản, hiện đại, không trang trí các chi tiết, gờ phào cổ điển rườm rà.

Hà Nội chưa áp dụng ngay việc “khoác đồng phục” khi xây trụ sở mới

Sau khi tiếp nhận thông tin, nhiều người dân thắc mắc về việc các trụ sở, xã phường mới hiện nay có bị đập bỏ?. Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang trong quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến của các địa phương về phương án nêu trên, chưa áp dụng ngay vào thực tế khi xây dựng các trụ sở xã, phường, thị trấn mới.

Ông Vinh cho rằng, người dân đang hiểu lầm và khẳng định không có chuyện đập bỏ các trụ sở mới xây dựng hoặc đang sử dụng tốt đi để xây lại trụ sở mới theo thiết kế mới, đồng bộ.

“Không ai làm như thế cả, nó giống như việc nhà mình đang tốt thì không ai lại đi đập nhà mình đi để xây mới cả. Còn cái trụ sở nào nó cũ, nát thì phải cải tạo hoặc xây mới và lúc đó cơ quan chức năng có thể nghiên cứu xây dựng theo mẫu thiết kế chung”, ông Vinh nói.

Ông Vinh thông tin thêm, mục tiêu của đề án này là đưa ra mẫu kiến trúc chung theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước. Sau khi triển khai xây dựng mới, những trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn có thể áp dụng theo mẫu chung này nhằm đảm bảo tính thống nhất.

“Mặc đồng phục” đồng loạt trụ sở xã phường sẽ gây lãng phí

T.S Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc đưa ra một thiết kế khuôn mẫu về trụ sở làm việc của các cơ quan xã, phường, thị trấn là tốt, tuy nhiên nếu áp dụng chung mẫu này cho các địa phương sẽ gây lãng phí, không hiệu quả.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ảnh: Việt Linh.

"Mỗi một địa phương, phường xã, thị trấn đều có những vị trí, điều kiện, diện tích, hoàn cảnh thực tế khác nhau nên nếu áp dụng theo kiểu "đồng phục" chung sẽ không hợp lý. Thêm nữa, vùng đồi núi sẽ có văn hoá, điều kiện tự nhiên khác so với vùng ở nội đô. Như vậy, nếu chúng ta áp dụng chung một mẫu thiết kế sẽ làm mất đi sự sáng tạo, đa dạng trong văn hoá”, ông Liêm nói.

Ông Liêm cho rằng, ở Hà Nội, hiện nay các xã phường, thị trấn hầu hết đều đã có trụ sở và đang sử dụng tốt. “Một vấn đề nữa là hiện nay người dân đều biết rõ trụ sở các phường, xã, thị trấn nơi mình sinh sống nằm ở đâu. Và họ chỉ cần nhìn vào quốc huy ở các trụ sở cũng đủ để nhận biết được, chứ không cần thiết phải "mặc đồng phục" toàn bộ trụ sở”, ông Liêm chia sẻ.

Kiến trúc sư Khuất Tân Hưng (Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội) cũng cho hay, về mặt kiến trúc, việc xây dựng trụ sở sẽ là nét đặc trưng của mỗi vùng quê và mỗi nơi sẽ có một nét khác nhau. Chính vì vậy, ông Hưng cho rằng, nếu có áp dụng thì chỉ nên áp dụng cho các công trình xây mới và phải xem xét xem điều kiện tự nhiên, khí hậu, văn hoá ở đó có phù hợp hay không.

“Việc đầu tư cải tạo, xây mới chắc chắn sẽ gây tốn kém, vì vậy, tôi cho rằng cơ quan chức năng cần cân nhắc thật kỹ bởi lẽ đây không phải tiền của cá nhân mà là ngân sách. Hiện nay, tại thủ đô Hà Nội, nhiều công trình giao thông, trường trạm cần được đầu tư xây dựng hơn là việc xây, sửa chữa trụ sở”, ông Hưng chia sẻ.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 584 trụ sở (386 công trình ở xã, 177 ở phường và 21 ở thị trấn). Giai đoạn 2011-2015 các quận, huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 290 trụ sở cấp xã, với tổng vốn bố trí trên 1.600 tỷ đồng.

Hiện thành phố còn 7 xã, phường phải thuê trụ sở, gồm các phường: Phú Diễn, Đức Thắng, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm); các phường Mỹ Đình 1, Xuân Phương, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm).

Hà Nội tính mặc ”đồng phục” cho 500 trụ sở xã, phường

TP Hà Nội đang lấy ý kiến để xây dựng các trụ sở xã, phường theo khuôn mẫu chung.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem