Chủ đề nóng

Hộ chiếu nước nào "quyền lực" nhất thế giới?

Thứ sáu, ngày 14/04/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Global Citizen Solutions đã công bố hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới.
Bình luận 0

Global Citizen Solutions gần đây đã công bố Chỉ số hộ chiếu toàn cầu cho năm 2023, đánh giá cơ hội đầu tư của một quốc gia, chỉ số chất lượng cuộc sống và số lượng quốc gia miễn thị thực thông qua hộ chiếu của mỗi quốc gia bằng hệ thống tính điểm định lượng. Bảng xếp hạng liệt kê 10 hộ chiếu hàng đầu thế giới, với Đức, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Vương quốc Anh, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ chiếm các vị trí hàng đầu.

Hộ chiếu nước nào "quyền lực" nhất thế giới? - Ảnh 1.

Đức vượt Mỹ để đứng đầu Chỉ số hộ chiếu toàn cầu năm 2023. (Ảnh: IT).

Hộ chiếu Đức "quyền lực" nhất thế giới

Đức đã giành vị trí quán quân vào năm 2023 với tổng số điểm là 93,7, soán ngôi Mỹ, quốc gia dẫn đầu trong Chỉ số hộ chiếu toàn cầu năm 2022. Đức nổi lên là quốc gia có hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới, thể hiện tốt về các cơ hội đầu tư, chất lượng cuộc sống và khả năng di chuyển trong du lịch. Thụy Điển đã tăng ba bậc trong năm nay so với bảng xếp hạng trước đó bởi chỉ số đi lại tăng cao, đẩy Canada xuống vị trí thứ 8.

Chỉ số đi lại đánh giá số lần được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi nhập cảnh nhờ hộ chiếu. Đức đứng thứ ba trong chỉ số này, cung cấp cho người mang hộ chiếu quyền đi lại vào 198 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Mặt khác, chỉ số chất lượng cuộc sống xếp hạng các quốc gia dựa trên sự phát triển bền vững, tự do, hoạt động môi trường, chấp nhận người nhập cư và mức độ hạnh phúc của họ. Đức đứng ở vị trí thứ năm trong chỉ số này. Tuy nhiên, Đức xếp hạng rất cao trong thông số chi phí sinh hoạt do chi phí trung bình trong cả nước. Cuối cùng, Chỉ số đầu tư đánh giá các quốc gia dựa trên tổng thu nhập quốc dân (GNI) và thuế cá nhân. Với GNI là 59.090 USD và thuế cá nhân là 45%, Đức xếp thứ 11 trong chỉ số này.

Chỉ số hộ chiếu toàn cầu nhằm mục đích cung cấp một công cụ có giá trị cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu để đưa ra quyết định về quốc tịch thứ hai, cũng như muốn cân nhắc việc di dời tạm thời hoặc vĩnh viễn sang một quốc gia khác. Những phát hiện mới nhất dựa trên nghiên cứu và đánh giá nghiêm ngặt có tính đến các yếu tố ngoài khả năng di chuyển của du lịch, chẳng hạn như thuế, chất lượng cuộc sống, tính bền vững và chi phí sinh hoạt.

Trọng Hà (Travel Daily)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem