Chủ đề nóng

Hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tiếp cận hiệu quả các chính sách ưu đãi

Quang Sung Thứ tư, ngày 12/10/2022 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị “Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ trong cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo”do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chủ trì vừa diễn ra sáng nay, 12/10.
Bình luận 0

Phát biểu tại hội nghị, bà Chu Vân Hải - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, trong những năm qua, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ là nơi nhận chuyển giao công nghệ mới, tiếp nhận các kết quả nghiên cứu từ khu vực viện nghiên cứu, trường đại học. Qua đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đưa trí tuệ, ý tưởng của mình tạo ra những sản phẩm đem lại lợi ích cho xã hội.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tiếp cận hiệu quả các chính sách ưu đãi - Ảnh 1.

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong lĩnh vực in ấn. Ảnh: QS

“Một trong những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm trong thời gian qua đối với hoạt động khoa học và công nghệ tại doanh nghiệp, là việc tiếp cận hiệu quả các chính sách ưu đãi. Và các bước thực hiện các hồ sơ đề nghị, để được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung”, bà Hải nhấn mạnh.

Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, tính đến nay trên địa bàn thành phố có 111 doanh nghiệp khoa học và công nghệ được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện chứng nhận là trên 700 doanh nghiệp. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạng lưới doanh nghiệp khoa học và công nghệ còn rất lớn.

Bên cạnh đó, thành phố hiện có 36 cơ sở ươm tạo/tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; 13 không gian làm việc chung. Hơn 100 trường đại học và cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo, cùng với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khoảng gần 2.000 doanh nghiệp.

“Đây được xem là nguồn phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ cần được chú ý thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Qua đó xây dựng một hệ sinh thái hoạt động mạnh và có chất lượng, nhằm hình thành ngày càng nhiều các doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho thành phố, tạo ra nguồn lực có chất lượng từ xã hội đầu tư cho khoa học và công nghệ”, bà Hải nói.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tiếp cận hiệu quả các chính sách ưu đãi - Ảnh 3.

Sản phẩm nước ion hóa giúp hoa tươi lâu và nhuộm màu hoa được nghiên cứu tại vườn ươm Khu Công nghệ cao. Ảnh: QS

Cũng tại hội nghị, đại diện vườn ươm Khu Công nghệ cao đã có những hướng dẫn để doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiếp cận chính sách hiệu quả hơn. Bà Phan Thị Thùy Ly – Phó Giám đốc phụ trách vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao cho biết: "Theo Nghị định số 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi về tín dụng; được hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ; hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng, đổi mới công nghệ".

Là đơn vị đang có số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ chiếm khoảng 20% tổng số doanh nghiệp khoa học và công nghệ của TP.HCM (tính đến cuối năm 2021). Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao đã có chia sẻ một số kinh nghiệm, trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận các chính sách về doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Thúc đẩy các doanh nghiệp đăng ký trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Bà Ly nhấn mạnh: "Nhà nước, pháp luật cần có sự thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện những ưu đãi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp. Triển khai những hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc triển khai các chính sách đang được ưu đãi, sử dụng những trang bị trong các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Khai thác tối đa những trang thiết bị, máy móc đã và đang phục vụ hoạt động nghiện cứu khoa học, phát triển công nghệ của doanh nghiệp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem