Chủ đề nóng

Hỗ trợ người bán hàng rong 2,5 triệu USD để mở cửa hàng

Thứ tư, ngày 22/05/2013 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt – Ngân hàng Phát triển Châu Á ngày 22.5 cho biết, người bán hàng rong tại 3 thành phố nhỏ dọc hành lang kinh tế đi qua việt Nam, Lào, Campuchia, sẽ được hỗ trợ 2,5 triệu USD để mở cửa hàng.
Bình luận 0

Ba khu chợ nhỏ sẽ được xây dựng tại các thành phố Đông Hà của Việt Nam, Bat-tam-bang, Campuchia; Kay-son Phom-vi-han, Lào. Các thành phố này được lựa chọn trên cơ sở quy mô, sự gần gũi với sản xuất nông nghiệp, du lịch và thương mại biên giới.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2017 sẽ có tới 600 người bán hàng rong nghèo đủ điều kiện để được cung cấp các khoản vay nhỏ và được tập huấn và tư vấn về sản phẩm. Ít nhất 70% các khoản vay là dành cho các phụ nữ bán hàng rong.

Dự kiến thông qua việc mở cửa hàng tại các khu chợ mới, những người được hưởng lợi từ dự án tại 3 thành phố sẽ có mức thu nhập thực tế vào năm 2017 cao hơn so với mức họ có được vào năm 2013.

Khoản hỗ trợ này từ Quỹ Giảm nghèo của Nhật Bản nhằm phát triển chợ mới và tăng cường nguồn tài chính hỗ trợ. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ quản lý khoản viện trợ không hoàn lại này, bổ sung thêm cho 3 dự án nâng cấp các thành phố nhỏ dọc hành lang kinh tế có tổng trị giá 220 triệu USD đã được phê duyệt trong năm 2012.

Ông Florian Steinberg, Chuyên gia cao cấp về Phát triển Đô thị thuộc Tổng Vụ Đông Nam Á của ADB phát biểu: “Dự án này đặt trọng tâm cụ thể vào việc hỗ trợ những phụ nữ bán hàng rong. Dự án sẽ riêng cho những người phụ nữ bán hàng rong một diện tích tại các khu chợ mới xây, giúp họ tiếp cận được những dịch vụ chăm sóc trẻ em hiện có của chính quyền địa phương và xây những khu vệ sinh riêng để đảm bảo họ có thể mưu sinh một cách an toàn.”

Dự án này nhằm thúc đẩy hơn nữa những lợi ích có được do phát triển các hoạt động sản xuất, thương mại và du lịch do Hành lang Kinh tế Đông – Tây đem lại. Trao đổi thông qua thương mại biên giới giữa các khu công nghiệp, các cơ sở dịch vụ hậu cần và các cơ sở khác trong chuỗi giá trị hàng hóa sẽ đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho những người hành nghề buôn bán tại các chợ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem