Chủ đề nóng

Hoàn thành khoan ngầm hầm phía Đông tuyến metro số 1

Hữu Ký Thứ ba, ngày 31/10/2017 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường hầm phía Đông của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1) chính thức hoàn thành sau hơn 5 tháng thi công bằng siêu máy khoan.  
Bình luận 0

Sáng 31.10, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM và Liên doanh nhà thầu Shimizu – Meada tổ chức lễ đón máy khoan hầm TBM sau khi hoàn thành phần khoan ngầm ở hầm phía Đông của dự án.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị thông tin, máy khoan hầm TBM dài 70m, nặng 300 tấn bắt đầu khoan hầm từ ngày 26.5, sau hơn 5 tháng thi công đã chính thức hoàn tất một đường hầm ở phía Đông trong đoạn ngầm ga Ba Son – Nhà hát Thành phố. Máy khoan hầm đã khoan hoàn tất 781m, lắp đặt 3.900 tấm vỏ hầm của tuyến ngầm này.

Lãnh đạo TP.HCM cùng nhà thầu, đơn vị thi công tại lễ đón máy khoan.

Tuyến đường hầm phía Đông kéo dài từ ga Ba Son đi băng qua các đường Tôn Đức Thắng, Ngô Văn Năm, Nguyễn Siêu, Hai Bà Trưng… và đến ga Nhà hát Thành phố (quận 1). Trong quá trình thi công, các đơn vị tổ chức quan trắc, giám sát công tác định vị, thi công chính xác theo hướng tuyến và đạt an toàn tuyệt đối, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ.

Theo ông Quang, sau khi hoàn thành việc khoan hầm phía Đông, máy khoan hầm TBM sẽ được tháo dỡ và đưa về về lại ga Ba Son để tiếp tục khoan hầm phía Tây, tạo thành 2 ống hầm đơn có chiều dài 781m từ ga Ba Son đến ga Nhà hát (chiều ngược lại). Dự kiến sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 6 - 7.2018. 

Đoạn hầm ngầm phía Đông đã hoàn thành.

Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) cho hay, đây là lần đầu tiên công nghệ khiên đào tiên tiến của Nhật Bản sử dụng máy khoan hầm TBM được ứng dụng trong thi công công trình đô thị ở Việt Nam. Trong quá trình thi công, công nghệ thi công này giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực, cũng như hạn chế tác động tới các công trình lân cận, và giữ được cảnh quan trong khu vực trung tâm thành phố.

Tại buổi lễ đón máy khoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá, việc máy khoan hầm TBM hoàn tất khoan hầm phía Đông là sự kiện quan trọng trong quá trình thi công tuyến metro số 1. Đây là công trình đặc biệt, nhưng với kỹ thuật của các kỹ sư Nhật Bản và sự nỗ lực của các chuyên gia Việt Nam, việc khoan hầm ngầm đầu tiên đã vượt tiến độ thời gian một tháng. Do đó, ông tin tưởng tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành tiến độ và có thể đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem