Hoàng hậu xinh đẹp nhất Ấn Độ cổ đại: Được xây lăng mộ xa hoa nhất thế giới

Thứ sáu, ngày 01/12/2023 18:32 PM (GMT+7)
Vì tình yêu to lớn dành cho hoàng hậu của mình mà vị hoàng đế đã phá lệ làm hai việc để thể hiện sự chung thủy sâu sắc cho người phụ nữ của ông.
Bình luận 0

Nhắc tới Ấn Độ, ấn tượng của mọi người có lẽ sẽ là một quốc gia vẫn còn khá phong kiến, đặc biệt là địa vị xã hội của phụ nữ ở đất nước này, có thể nói là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, văn minh Ấn Độ vẫn rất đáng để chúng ta tán thưởng, bởi Ấn Độ cũng là một trong những cội nguồn văn minh nhân loại.

Hoàng hậu xinh đẹp nhất Ấn Độ cổ đại: Được xây lăng mộ xa hoa nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Không chỉ có văn minh Ấn Độ đáng để chúng ta tán thưởng, lăng Taj Mahal của quốc gia này cũng là một công trình kiến trúc độc đáo khiến nhiều người ca ngợi, tán thưởng. Tuy đã xây dựng cách đây mấy trăm năm nhưng vẫn giữ được vẻ tráng lệ xa hoa. Đằng sau lăng mộ xa hoa này còn có một câu chuyện tình yêu vừa đẹp đẽ vừa bi thương giữa hoàng đế Shāh Jahān và hoàng hậu của ông là Mumtaz Mahal.

Hoàng hậu xinh đẹp nhất Ấn Độ cổ đại: Được xây lăng mộ xa hoa nhất thế giới - Ảnh 2.

Arjumand Banu là nữ chủ nhân của lăng mộ Taj Mahal, bà là hoàng hậu của triều đại Mughal hùng mạnh nhất trong lịch sử Ấn Độ. Theo ghi chép trong sách sử, Banu là người Ba Tư, từ khi còn rất nhỏ đã theo gia đình tới Ấn Độ sinh sống. Cha của cô là một trọng thần của hoàng đế Jahangir thứ tư của vương triều Mughal, Jahangir vô cùng trọng dụng ông, vì thế sau này họ đã kết thành thông gia, con gái ông tức Banu đã kết hôn với Shāh Jahān. Banu vô cùng xinh đẹp, vốn dĩ người Ấn Độ đã có ngoại hình rất góc cạnh, sắc nét, thêm vào huyết thống Ba Tư của bà thì có thể biết rằng Banu là một người phụ nữ xinh đẹp nhường nào.

Shāh Jahān vô cùng thích Banu, là trữ vương, sau khi lấy Banu ông đã không muốn lấy thêm bất kỳ thê thiếp nào nữa. Năm 1628, Jahangir băng hà, Shāh Jahān kế thừa vương vị, trở thành đế vương đời thứ năm của vương triều Mughal. Trong thời gian tại vị, ông cũng là một vị hoàng đế xuất sắc, thường xuyên chinh chiến mở rộng bờ cõi. Nhưng vì quá yêu Banu, vì thế khi ra ngoài đánh trận ông đều đem theo Banu bên mình. Không may rằng, trong một lần xuất chinh, Banu đã sinh khó và qua đời, điều này khiến Shāh Jahān vô cùng đau lòng. Vì thế, sau khi trở về ông đã bắt đầu xây dựng lăng mộ Taj Mahal cho bà.

Hoàng hậu xinh đẹp nhất Ấn Độ cổ đại: Được xây lăng mộ xa hoa nhất thế giới - Ảnh 3.

Sau khi Banu qua đời, Shāh Jahān đã làm 2 việc cho bà, một là phế bỏ hậu cung, cả đời không lấy thêm thê thiếp, hai là xây dựng cho bà lăng mộ tráng lệ nhất thế giới. Năm 1633, lăng mộ bắt đầu được xây dựng, nguyên liệu xây dựng khi ấy đều được dùng các nguyên liệu quý giá, đắt đỏ. Năm 1653, lăng mộ được hoàn thành và Hoàng hậu Banu mãi mãi ngủ sâu trong ngôi mộ này. Sau này, khi Shāh Jahān qua đời, ông được hậu thế của mình an táng trong lăng Taj Mahal, ở bên cạnh Hoàng hậu Banu mãi mãi.
Vũ Phong (Theo Công Lý và Xã Hội)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem