Chủ đề nóng

Thực hư tin "học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Đà Nẵng phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường"

Diệu Bình Thứ tư, ngày 17/08/2022 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở GDĐT TP.Đà Nẵng xác nhận, TP không có chủ trương, văn bản quy định bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường.
Bình luận 0

Chiều 17/8, lãnh đạo Sở GDĐT TP.Đà Nẵng xác nhận, TP không có chủ trương, văn bản quy định bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường như mạng xã hội phản ánh.

"Quan điểm của Sở là vận động, tuyên truyền chứ không có ý bắt buộc", lãnh đạo Sở GDĐT TP.Đà Nẵng khẳng định.

Trước đó, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin một số giáo viên chủ nhiệm của các trường nhắn tin trong các nhóm Zalo, Facebook của lớp thông báo các kế hoạch, chương trình tiêm vaccine cho trẻ và phổ biến nội dung nếu học sinh không tiêm sẽ không được đến trường, không được bán trú. Trước thông tin này, nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang và bức xúc, cho rằng quy định như vậy là trái pháp luật.

Học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường: Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 1.

Đà Nẵng không bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường như mạng xã hội phản ánh. Ảnh: D.B

Trao đổi với PV Dân Việt, thầy Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, nhằm đảm bảo an toàn trong môi trường giáo dục, nhà trường đang vận động các học sinh tiêm các mũi vaccine cơ bản phòng Covid-19 trước khi bước vào năm học mới.

Theo thầy Phong, hiện nay, trường đang lên danh sách các học sinh đã tiêm vaccine Covid-19 mũi 1, 2 để thống kê số liệu cụ thể. Đối với học sinh chưa tiêm vaccine thì được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm gọi điện, nhắn tin cho phụ huynh để tuyên truyền, vận động.

"Nhà trường chỉ vận động bằng mọi biện pháp để học sinh tiêm vaccine Covid-19 theo chủ trương, còn việc tiêm hay không là quyền của gia đình học sinh, không bắt buộc được", thầy Phong nói.

Học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine Covid-19 để được đến trường: Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 2.

Đà Nẵng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến phụ huynh, người giám hộ về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh, học viên. Ảnh: D.B

Cùng ngày, Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng có công văn gửi các trường trên địa bàn yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến phụ huynh, người giám hộ về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh, học viên theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cung cấp nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ đưa con em đi tiêm chủng với phương châm "Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng".

Sở GDĐT yêu cầu các đơn vị quán triệt triển khai công tác tiêm chủng cho HSHV, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) tại các cơ sở giáo dục đảm bảo mục tiêu theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, trong đó gắn vai trò chỉ đạo tổ chức triển khai của cấp ủy, chi bộ, thủ trưởng đơn vị, trường học trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả học sinh, giáo viên đủ điều kiện tiêm chủng mà chưa được tiêm cụ thể theo từng khối lớp, từng trường học. Đồng thời, các trường phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện bố trí địa điểm tiêm và lên lịch tiêm cụ thể theo từng lớp, từng trường theo hình thức cuốn chiếu. Hiệu trưởng các trường, giám đốc các trung tâm, giáo viên chủ nhiệm các lớp phải là đầu mối liên hệ với gia đình để thông báo kế hoạch, lịch tiêm và có mặt tại các điểm tiêm chủng để tập hợp, huy động, rà soát danh sách, số lượng HSHV tiêm chủng.

Trên cơ sở này, Sở đánh giá kết quả triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh, giáo viên để đề ra biện pháp phối hợp thực hiện tiếp theo, hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đạt tỷ lệ bao phủ theo quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi bước vào năm học mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem