Chủ đề nóng

Hội An dần sạch khói thuốc

Thu Hà Chủ nhật, ngày 29/10/2017 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đang trở thành một đô thị không khói thuốc với sự đồng hành, ủng hộ của người dân và du khách.
Bình luận 0

Có một điều mà du khách đến Hội An dễ nhận thấy là không chỉ ở cơ quan nhà nước hay bệnh viện, trường học mà tại hầu hết các điểm tham quan trong khu vực phố cổ, các nhà hàng, quán ăn đều treo bảng cấm hút thuốc bằng nhiều ngôn ngữ để nhắc nhở mọi người.

Du lịch không khói thuốc

Ở Hội An, nhiều tấm biển được treo tại các điểm tham quan, du lịch kêu gọi không hút thuốc lá.  Ảnh: T.H

"Người ta đến Hội An thấy một môi trường yên bình, yên lành và chính họ thấy được họ đến đây an tâm giống như trở về nhà. Hội An đã và đang phải giữ gìn những điều này”. 

Ông Phan Văn  Liêu 

Từ nhiều năm nay, chị Ngô Trần Toàn Trân - nhân viên bán vé tham quan của văn phòng hướng dẫn tham quan đô thị cổ Hội An thuộc Trung tâm Văn hóa – thể thao thành phố đã quen với việc giới thiệu đến du khách về chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Sau khi thu tiền và giao vé cho khách tham quan, chị Trân nhiệt tình hướng dẫn cho khách những điểm tham quan cũng như giới thiệu các chương trình văn hóa nghệ thuật đang diễn ra trong khu phố cổ.

Và cuối cùng chị Trân không quên giới thiệu để du khách biết chủ trương của thành phố và mong du khách cùng chung tay nói không với thuốc lá. Chị Trân cho biết, đa số du khách khi được thông báo đều đồng ý với chủ trương không hút thuốc lá trong khu vực phố cổ.

Lưu trú và tham quan tại đô thị cổ Hội An trong 2 ngày, chị Angela cùng bạn trai đến từ nước Mỹ thật sự ấn tượng với khung cảnh cổ kính, yên bình của đô thị cổ Hội An. Khi được hỏi về chủ trương xây dựng Hội An không khói thuốc lá của chính quyền thành phố, chị Angela chia sẻ suy nghĩ như sau:  “Tôi thích việc hạn chế mọi người hút thuốc lá, điều đó là rất tốt”.

Phát huy vai trò hội, đoàn thể

Phong trào “Nói không với khói thuốc lá” được TP.Hội An triển khai từ năm 2011. Cũng như nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, thời gian qua, các tổ chức hội đoàn thể đã tích cực hưởng ứng chương trình “Xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Phong trào nói không với khói thuốc lá tại nơi làm việc được thực hiện tốt nhờ việc quán triệt cụ thể đến từng cán bộ, công chức trong cơ quan.

Trong công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá và “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”,  Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Chị Trần Thị Thanh Nga - Phó Bí thư Thành đoàn cho biết, công tác tuyên truyền về nói không với khói thuốc lá đã được đơn vị triển khai thực hiện từ năm 2009, tức là trước 2 năm khi thành phố chính thức phát động. Thông qua các buổi tọa đàm, nói chuyện, tuyên truyền, tổ chức các hội thi như vẽ tranh phòng chống tác hại thuốc lá (dành cho thiếu niên), hội thảo, thi Rung chuông vàng, đố vui xoay quanh nội dung về tác hại của thuốc lá, tìm hiểu về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá... đã thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức để rồi đi sâu vào việc vận động mọi người nói không với thuốc lá.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thì phát động các bà vợ vận động các ông chồng và con em không hút, tiến tới bỏ hẳn thuốc lá. Còn với Hội ND và Hội Cựu chiến binh, để cuộc vận động đem lại hiệu quả đã lấy cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện trong việc cai, giảm thuốc lá. Nhiều bảng “Cấm hút thuốc lá” được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ hội.

Ông Phan Văn Liêu – Chủ tịch Hội ND thành phố cho biết: Ngay sau khi UBND thành phố phát động chương trình: “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tháng 12.2011,  Hội ND đã tích cực vận động hội viên thực hiện. Bên cạnh đó, Hội cũng đã đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá thi đua ở cơ sở; đồng thời góp ý, phê bình những cán bộ không tự giác bỏ thuốc lá, vận động hội viên nông dân tuyên truyền lẫn nhau trong các buổi hội họp, gặp mặt. Nhờ tuyên truyền tích cực, đến nay có hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên không còn hút thuốc lá”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem