Chủ đề nóng

Hỏi - Đáp - Bạn đọc

 • Thủ tục xin ân giảm án tử hình

  Thủ tục xin ân giảm án tử hình

  Vừa qua, bà Vũ Thị Th - mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến (TP.HCM) đã viết đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm án cho con. Xung quanh vấn đề này, NTNN nhận được nhiều thư, điện thoại của bạn đọc hỏi về quy trình, thủ tục giải quyết xin ân giảm án tử hình.
 • Nhà đã cho có thể đòi lại được không?

  Nhà đã cho có thể đòi lại được không?

  Trước khi ông bà nội tôi mất có làm giấy chuyển quyền sử dụng đất cho cháu nội (con ruột của chú tôi) với sự đồng ý của cả gia đình (gồm ba tôi, bác tôi và các cô chú) với trách nhiệm là hương khói cho ông bà. Nhưng...
 • Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công

  Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công

  Bạn đọc Nguyễn Văn Hữu (Bắc Giang) hỏi: Đề nghị cho biết ai thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công và con của họ? Mức ưu đãi thế nào?
 • Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

  Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

  Bạn đọc Lê Mộng ở Nam Định hỏi: Tôi được biết mới đây Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Đề nghị cho biết đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách này?
 • 6 điều kiện để kinh doanh phân bón

  6 điều kiện để kinh doanh phân bón

  Tôi muốn mở cửa hàng kinh doanh phân bón, xin luật sư cho biết tôi cần phải có những điều kiện gì? Đó là câu hỏi của bạn Trần Thiện Phúc (Đồng Nai)
 • Chế độ đối với người bị cho thôi việc?

  Chế độ đối với người bị cho thôi việc?

  Ông Lý Choóng Sìn (huyện Văn Lũng, tỉnh Lạng Sơn) hỏi: Là viên chức công tác tại một cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, mới đây tôi nằm trong diện bị giảm biên chế, cho thôi việc. Vậy tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào?
 • Nhà đất có giấy tờ của chế độ cũ giải quyết thế nào?

  Nhà đất có giấy tờ của chế độ cũ giải quyết thế nào?

  Trước đây tôi mua nhà đất của một người có giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên của người đó do chế độ Sài Gòn cũ cấp. Gia đình tôi đã sinh sống ở đó nhiều năm nay, không có tranh chấp với ai. Nay tôi đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi có được không? - Phạm Văn Hòa (Đồng Nai)
 • Tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Gia đình tôi có 3 thửa đất, tôi muốn làm mỗi thửa riêng một sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có được không? Trong trường hợp nhiều người chung một thửa đất, để tránh việc tranh chấp thì những người chung mảnh đất đó có được đứng tên trong sổ đỏ không? Phạm Văn Bình (Lạng Sơn)
 • Chuyển đổi sổ đỏ ghi tên cả vợ lẫn chồng

  Chuyển đổi sổ đỏ ghi tên cả vợ lẫn chồng

  Vợ chồng tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó chỉ ghi tên tôi. Nay tôi muốn đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi cả tên vợ, tên chồng có được không? Nguyễn Văn Hòa (Hà Tĩnh)
 • Trường hợp nào được cấp sổ đỏ?

  Trường hợp nào được cấp sổ đỏ?

  Đề nghị cho biết trường hợp nào người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Trần Đức Khang (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh)