Chủ đề nóng

Hồi hộp ca mổ cứu sống thai nhi bị u quái chèn đường thở

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 28/08/2020 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Hùng Vương vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thực hiện thành công một ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u quái vùng mặt cổ rất lớn, có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.
Bình luận 0
Hồi hộp ca mổ cứu sống thai nhi bị u quái chèn đường thở - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện mổ lấy thai.

Theo bác sĩ Nguyễn Vạn Thông, Trưởng khoa Di truyền y học Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L, 34 tuổi. Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma (u quái, còn gọi là u tế bào mầm) kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường.

Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng. Kết quả MRI xác định khối u Teratoma kích thước 10,8cm x 8,8cm x 7,2cm xâm lấn cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên, lan xuống trung thất trên, bao quanh các mạch máu lớn, nghi ngờ chèn ép khí quản.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, quyết định mổ lấy thai, chuẩn bị thực hiện thủ thuật EXIT (thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở) nếu cần thiết để cứu sống em bé.

11h38 ngày 27/8, ê kíp mổ do các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của khoa Sản bệnh đã phối hợp cùng ê kíp khoa Sơ sinh và các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mổ lấy thai thành công.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé gái nặng 2.260g được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục chăm sóc.

Việc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cử bác sĩ qua Bệnh viện Hùng Vương tham gia cấp cứu bé sơ sinh ngay trong ca phẫu thuật sau đó mới chuyển về đã giúp cho việc chuyển bệnh trên đường được an toàn hơn và giúp bệnh viện này cũng chủ động hơn khi tiếp nhận bé.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem