Chủ đề nóng

“Hối lộ tình dục” - tội phạm làm nhức nhối thế giới

Huyền My (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 31/10/2014 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù không có thống kê chính thức nào về nạn hối lộ tình dục trên thế giới, nhưng thông qua những vụ việc mà giới truyền thông phanh phui được, Trung Quốc dường như đang là cái tên đầu bảng của tệ nạn này.
Bình luận 0

Nhiều cái tên nổi đình nổi đám ở Trung Quốc một thời như Chu Vĩnh Khang, Lưu Chí Quân, Bạc Hy Lai… được giới truyền thông nước này nhắc đến như là những quan chức có máu mặt dính líu đến tệ nạn hối lộ tình dục ở quốc gia này. Một số quan chức đã bị xét xử cùng với những tội danh khác, số khác đang trong quá trình điều tra.

Chu Vĩnh Khang và người tình Diệp Nghênh Xuân.

 

Giáo sư Jin Weidong thuộc Đại học Nam Kinh nhận định, hối lộ tình dục đã tạo ra một loại tội phạm mới đang có chiều hướng gia tăng ở Trung Quốc.

Trong một báo cáo được các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải cho biết, Giáo sư Jin tuyên bố ngày càng nhiều tội phạm và các doanh nhân ở Trung Quốc đang giành sự “sủng ái” của các quan chức chính phủ bằng cách cung cấp cho họ những phụ nữ trẻ.

Những quan chức nhận hối lộ tiền hoặc quà tặng đối mặt với hình phạt khắc nghiệt, thậm chí án tử hình. Tuy vậy, Trung Quốc lại chưa có chế tài pháp lý chống lại những người chấp nhận quan hệ tình dục.

Giáo sư Jin tuyên bố, hối lộ tình dục như vậy thường có “tác dụng” mạnh hơn so với tiền bạc. Giáo sư Jin cũng đã trích dẫn một ví dụ về một quan chức tỉnh đã chấp nhận các dịch vụ tình dục của một phụ nữ trẻ. Sau đó, ông đã đồng ý để giúp cho cô ta trở thành người đứng đầu văn phòng đại diện chính quyền địa phương tại Hongkong.

Hồi tháng 6.2013, tòa án Trung Quốc cũng đã tuyên án tử hình treo đối với cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, đồng thời tước của ông này quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản.

Theo cáo trạng của tòa, Đinh Thư Miêu (57 tuổi) - có quan hệ phức tạp với Lưu Chí Quân. Từ một cô gái thất học bán rong, Đinh Thư Miêu gặp Lưu Chí Quân khi đã 40 tuổi và trở thành người tình của ông này. Lợi dụng quan hệ tình ái, Đinh Thư Miêu can thiệp sâu vào các hoạt động đấu thầu hàng chục dự án của ngành đường sắt Trung Quốc và thu về số tiền khổng lồ. Chưa hết tham vọng, Đinh Thư Miêu đã dùng tiền đưa các thiếu nữ trẻ đẹp tới phục vụ ông Lưu Chí Quân. Đổi lại, ông Lưu đã giúp Đinh Thư Miêu trúng thầu hơn 50 dự án liên quan đến đường sắt.

Ngoài Trung Quốc, nạn hối lộ tình dục cũng xảy ra ở nhiều quốc gia như Mỹ, Indonesia, Singapore, Nhật Bản… và nhiều quan chức cấp cao đã ngã ngựa vì loại tội phạm này.

Tại Mỹ, theo thống kê, nạn hối lộ tình dục xảy ra nhiều nhất trong giới luật sư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem