Chủ đề nóng

Hội Nông dân tham gia gỡ khó cho người chăn nuôi bò sữa

Quốc Anh Thứ ba, ngày 22/10/2019 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Hội Nông dân (ND) xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân phát triển bền vững nghề nuôi bò sữa.
Bình luận 0

Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành nông nghiệp địa phương và việc phát huy tốt vai trò của Hội ND các cấp trong vận động nông dân liên kết sản xuất, làm ăn theo mô hình kinh tế tập thể tiên tiến, nhiều hội viên ở xã An Ninh (Châu Thành) đã mạnh dạn tham gia vào Tổ hợp tác (THT) Bò sữa Châu Thành 1.

Hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt

THT Bò sữa Châu Thành 1 được Hội ND xã An Ninh hỗ trợ, hướng dẫn thành lập vào năm 2014. THT hiện có 14 thành viên tham gia, tập trung ở 3 ấp Chông Nô, Kinh Mới và Châu Thành thuộc xã An Ninh. Hiện tổng đàn bò sữa của THT gần 70 con, lượng sữa được các thành viên bán cho cơ sở thu mua 202 xã Thuận Hưng (huyện Mỹ Tú). Giá sữa các thành viên THX bán ra dao động từ 11.000 - 12.700 đồng/kg.

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hộ thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1 (Sóc Trăng) phát triển bền vững nghề nuôi bò sữa. Ảnh: Quốc Anh

Thực tế nhiều năm qua, nuôi bò sữa có khả năng phát triển lâu dài, bền vững vì trong quá trình chăn nuôi, bà con sẽ tận dụng được phế phẩm nông nghiệp, đất hoang hóa để trồng cỏ nuôi bò. Vấn đề đặt ra là chăn nuôi bò sữa yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn để mua bò giống, xây dựng chuồng trại, lắp đặt hệ thống xử lý môi trường…

Ông Nguyễn Văn Tài (ngụ ấp Chông Nô) bắt đầu nuôi bò sữa vào năm 2009 và chính thức tham gia làm thành viên vào THT năm 2014. Ông Tài cũng giữ chức Tổ trưởng THT Bò sữa Châu Thành 1 từ đó đến nay. Ban đầu, ông Tài chỉ nuôi 2 con bò sữa. Trong quá trình chăn nuôi, hàng năm ông tăng đàn từ 2 đến 3 con và hiện ông Tài có 9 con bò sữa và 3 con đang cho sữa hàng ngày. Với 3 con bò đang cho sữa, hàng tháng ông lãi trên 7 triệu đồng. So với mặt bằng chung, đây là nguồn thu nhập rất khá ở nông thôn.

Cũng là thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1, anh Nguyễn Thành Di (ngụ ấp Kinh Mới) thông tin: “Lúc đầu tham gia THT, tôi chỉ nuôi 3 con bò sữa, sau đó từ từ tăng đàn và hiện tôi đang nuôi 9 con bò sữa. Đàn bò của gia đình đã cho lời mỗi tháng trên 9 triệu đồng”.

Anh Kim Diễn (ngụ ấp Kinh Mới) cũng là thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1 rất thành công với mô hình này. Hiện tại, đàn bò sữa của gia đình anh Diễn lên đến 17 con và 6 con đang cho sữa. Tổng thu nhập hàng tháng của gia đình anh Diễn lên đến 26 triệu đồng.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho bò sữa, gia đình anh Diễn mua thêm đất ruộng, mở rộng diện tích trồng cỏ lên gần 3ha. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, anh Diễn bộc bạch: “Có nhiều loại thức ăn xanh, nhưng giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ VA06. Tuy nhiên, muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu thì thức ăn cho bò sữa phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột, chuồng trại phải luôn được vệ sinh theo quy chuẩn, đạt tiêu chí thoáng mát, sạch sẽ”.

Hỗ trợ nông dân kỹ thuật kèm vốn

Trong quá trình chăn nuôi, bà con nông dân chăn nuôi bò sữa xã An Ninh nói chung và các thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1 được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về tập huấn chuyển khoa học kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ vay thêm vốn để đầu tư sản xuất. Theo đó, Hội ND xã thường xuyên phối hợp với ngành nông nghiệp địa phương tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chăm sóc bò sữa; kỹ thuật trồng cỏ cao sản làm thức ăn cho bò sữa… Kiến thức, kỹ thuật chăm sóc bò sữa được bà con nông dân trong xã, nhất là các thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1 cập nhật thường xuyên. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nghề nuôi bò sữa ở xã An Ninh.

Việc hỗ trợ hội viên nông dân trong THT Bò sữa Châu Thành 1 về kỹ thuật chăm sóc và vay vốn chăn nuôi bò sữa thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã phát huy hiệu quả thiết thực, bước đầu tạo thu nhập ổn định, giúp nông dân có vốn đầu tư chăn nuôi bò sữa, góp phần chuyển dịch cơ cấu, giúp hộ dân vượt khó thoát nghèo bền vững…

Bên cạnh đó, Hội ND xã An Ninh còn tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT để ủy thác, tín chấp giúp nông dân vay vốn đầu tư nuôi bò sữa. Một nguồn vốn khác đang hỗ trợ nhiều hộ nuôi bò sữa ở xã An Ninh là Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện. Hội ND huyện Châu Thành đã giải ngân 300 triệu đồng cho 14 hộ chăn nuôi bò sữa thuộc THT Bò sữa Châu Thành 1. Bình quân, mỗi hội viên được vay vốn từ 20 triệu đến 40 triệu đồng với thời gian vay hợp lý. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp cho người chăn nuôi bò sữa có thêm tài chính để mua con giống, các trang thiết bị phục vụ mô hình chăn nuôi tiên tiến.

Qua thống kê cho thấy, tất cả các thành viên của THT Bò sữa Châu Thành 1 đều đạt lợi nhuận cao, vươn lên thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình. Ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch Hội ND xã An Ninh cho biết: “Mô hình chăn nuôi bò sữa tại xã An Ninh đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ chăn nuôi, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem