Chủ đề nóng

Hôm nay, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Biển Đông vẫn là điểm nóng

Đức Hoàng (tổng hợp) Thứ tư, ngày 04/11/2015 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (4.11), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) khai mạc tại Malaysia, hy vọng sẽ thảo luận hiệu quả những giải pháp hoà bình trên Biển Đông, đúng vào thời điểm Biển Đông đang “dậy sóng”.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 3.11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) lần thứ 3 đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự tham dự của các bộ trưởng các nước thành viên ASEAN nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tăng cường lòng tin và đề xuất các hành động nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định ở khu vực.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến sẽ đề cập đến vấn đề Biển Đông tại ADMM+.    Ảnh : Washington Times

Theo TTXVN, đoàn đại biểu Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Chủ đề hội nghị năm nay là “Duy trì an ninh và ổn định khu vực vì người dân và bởi người dân”. Đây cũng là chủ đề xuyên suốt của năm 2015 là lấy người dân làm trung tâm để hướng tới Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. Tại hội nghị này, các bộ trưởng đặt mục tiêu thúc đẩy lòng tin giữa các nước thành viên, tăng cường nhận thức về các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực và trên thế giới hiện nay, từ đó đưa ra những giải pháp và hành động thích hợp để đối phó.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Tun Husein cho biết hợp tác an ninh quốc phòng là một trụ cột quan trọng của Cộng đồng chính trị an ninh ASEAN, đòi hỏi vai trò rất lớn của từng quốc gia ASEAN trong việc nâng cao nhận thức phát triển quốc phòng, thúc đẩy hợp tác để đảm bảo an ninh. ASEAN nhận thức rõ những thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực hiện nay. Trong đó vấn đề tranh chấp lãnh thổ, an ninh an toàn hàng hải bị đe dọa, những thảm họa về thiên tai, dịch bệnh ngày càng phức tạp… Đặc biệt, vấn đề an ninh toàn cầu đang trở thành nguy cơ khó lường trước sự nổi lên của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, những vấn đề nội bộ của ASEAN như đánh giá lại một năm thực hiện các cơ chế hợp tác quốc phòng của ASEAN, xây dựng các chương trình hợp tác mới nhằm thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất hơn, đặc biệt là tổ chức các cuộc diễn tập thực binh nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của khối.

Bộ trưởng Hishammuddin nhấn mạnh, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức, vì vậy các quốc gia thành viên phải có sự thống nhất, đoàn kết để vượt qua những thách to lớn này.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters đưa tin, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ngày 4.11, các quan chức cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ theo đuổi việc bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc phản đối đề cập đến vùng biển tranh chấp này. Hội nghị ADMM+ có sự tham gia của 10 Bộ trưởng Quốc phòng từ các nước ASEAN cùng những người đồng cấp từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Australia. Hội nghị được tổ chức một tuần sau sự kiện tàu chiến Mỹ tiếp cận một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng ngay từ đầu tháng 2.2015, Trung Quốc đã nêu rõ rằng Bắc Kinh không muốn đề cập tới vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ADMM+, nhưng dù vậy, Mỹ và nhiều quốc gia có chung ý kiến rằng vấn đề Biển Đông cần phải được bàn thảo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem