Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Hôm nay người trẻ khởi nghiệp, 5-10 năm nữa sẽ có những doanh nhân cho đất nước"

Quốc Hải Thứ tư, ngày 31/05/2023 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
10 năm chương trình Khởi nghiệp Xanh đã đào tạo ra một thế hệ những bạn trẻ khởi nghiệp và chứng minh được rằng, sức trẻ của đất nước này, nếu được sự chăm sóc, vun trồng, hỗ trợ thì sẽ trở thành một nguồn lực vô cùng quý giá trong tương lai.
Bình luận 0
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Hôm nay người trẻ khởi nghiệp, 5-10 năm nữa sẽ có những doanh nhân cho đất nước" - Ảnh 1.

Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan vui mừng vì chặng đường 10 năm chương trình Khởi nghiệp Xanh đã đào tạo ra một thế hệ những bạn trẻ khởi nghiệp cho đất nước. Ảnh: T.Quỳnh

Đó là những tâm sự mà người đứng đầu nền nông nghiệp Việt Nam - Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan gửi đến tọa đàm: "Khởi nghiệp xanh - Hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ", diễn ra tại TP.HCM chiều 31/5.

Theo Bộ Trưởng Lê Minh Hoan, hành trình 10 năm chương trình Khởi nghiệp Xanh đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… và tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi.

"Chặng đường 10 năm đó, những ý tưởng khởi nghiệp, dự án của các bạn trẻ từ tài nguyên bản địa được chương trình tiếp lửa, truyền cảm hứng… nhìn qua những con người, bạn trẻ khởi nghiệp này, chúng ta cũng thấy được phần nào tương lai của đất nước.

Hôm nay những bạn trẻ chập chững bước chân vào con đường khởi nghiệp thì 5 năm, 10 năm sau, chúng ta sẽ có thế hệ doanh nhân cho đất nước", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, Bộ NNPTNT sẽ luôn đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp Xanh để chúng ta cùng nhau hợp lực lại vì một đất nước, vì một nền nông nghiệp xanh, vì một thế hệ doanh nông trẻ, để họ sẽ trở thành một doanh nhân trong tương lai khi bước vào chặng đường phát triển mới. 

"Hành trình 10 năm là một chặng đường không dài, nhưng chương trình Khởi nghiệp Xanh đã nỗ lực, đào tạo ra một thế hệ những bạn trẻ khởi nghiệp và chứng minh được rằng, sức trẻ của đất nước này, nếu được sự chăm sóc, vun trồng, hỗ trợ thì sẽ trở thành một nguồn lực vô cùng quý giá trong tương lai", ông Hoan đúc kết.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Hôm nay người trẻ khởi nghiệp, 5-10 năm nữa sẽ có những doanh nhân cho đất nước" - Ảnh 3.

DN khởi nghiệp Mật hoa dừa Sokfarm tham dự ThaiFex 2022. Ảnh: T.Quỳnh

Bà Vũ Kim Anh - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), phụ trách chương trình Khởi nghiệp Xanh cho biết, thông qua cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh, BSA đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây chính là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước, với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa. 

Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của châu Âu, Mỹ và khu vực như: Kim Hằng Yeshue, Ngọc Hương với các loại bột rau, Phạm Đình Ngãi với Mật hoa dừa, Khánh Hà Ohuga với mì, nui; hạt điều Gia Bảo với sản phẩm từ Điều.... Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5*, sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành...

Bên cạnh đó, bà Vũ Kim Anh cho rằng, các chương trình mà Khởi nghiệp Xanh thực hiện, trên cả chuỗi giá trị, từng khâu đều có các chuyên gia chuyên môn cao tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tổ chức sản xuất sao cho hiệu quả, an toàn. 

"Ngoài việc để các bạn trẻ thường xuyên có không gian bán hàng ở Phiên chợ Xanh – Tử tế vào hai ngày cuối tuần, chúng tôi cũng khuyến khích các dự án tham gia chương trình của các hệ thống siêu thị quốc tế ở Việt Nam, đặc biệt là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phối hợp với Central Group tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái từ 2017 đến nay, hay đưa hàng vào hệ thống Gigamall, Uniqlo…", bà Kim Anh nói thêm.

Dịp này, Trung tâm BSA với sự đồng hành của Công ty Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên, cùng với sự hỗ trợ của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượngg cao, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC…, phát động cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần thứ 9/2023, thời gian triển khai cuộc thi từ tháng 5 đến cuối tháng 10/2023.

Trong 9 năm qua, cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh, đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

Ngoài ra, Dự án Khởi nghiệp xanh đã tổ chức cho doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia Hội chợ HVNCLC, hơn 300 Phiên chợ Xanh Tử tế, các phiên chợ nông sản, phiên chợ khởi nghiệp...

Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn được tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ quốc tế như: Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống được tổ chức định kỳ hàng năm tại Thái Lan (ThaiFex Anuga Asean 2017 – 2023), Hội chợ Asean – India, Hội chợ Sial Thượng Hải tại Trung Quốc… để tìm kiếm thị trường, tìm hiểu xu hướng sản phẩm mới của thế giới…

Cùng với đó là các chương trình kết nối online vào thị trường Úc, Hàn Quốc, Hà Lan, … trong suốt nhiều năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem