Chủ đề nóng

Home Credit vừa bị công an kiểm tra: "Soi" danh tính ông chủ và nguồn tiền

Thứ tư, ngày 29/03/2023 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong chưa đầy một tháng trong năm 2022, Home Credit đã phát hành thành công tổng cộng 1.100 tỷ đồng trái phiếu. Trong khi đó, lợi nhuận của công ty tài chính này liên tục sụt giảm trong những năm gần đây.
Bình luận 0

Home Credit của ai?

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) là tập đoàn tài chính tiêu dùng toàn cầu gia nhập thị trường Việt Nam năm 2008.

Vào cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chuyển đổi chủ sở hữu sang Công ty Home Credit. Theo đó, vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit là 550 tỷ đồng do Công ty Home Credit N.V. (có trụ sở chính tại Hà Lan) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Đến tháng 10/2020, Home Credit tăng vốn điều lệ lên 2.050 tỷ đồng. Đại diện pháp luật tại thời điểm tháng 4/2021 là bà Annica Maria Witschard (SN 1973) kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Theo giấy phép hoạt động, Home Credit huy động vốn dưới các hình thức nhận tiền gửi của tổ chức; Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Cấp tín dụng dưới các hình thức cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; Phát hành thẻ tín dụng.

Trong đó, Home Credit cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng nổi bật với 3 ngành hàng chính gồm: Cho vay trả góp hàng tiêu dùng, cho vay tiền mặt và thẻ tín dụng.

Được biết, Home Credit là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, cũng là đơn vị tiên phong đưa ra gói vay 0% lãi suất cho các sản phẩm cho vay trả góp mua xe máy và mua hàng gia dụng.

Home Credit Việt Nam hiện có trụ sở chính tại TP.HCM, chi nhánh tại Hà Nội, 8 văn phòng đại diện và hơn 9.400 điểm phục vụ tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Thời gian gần đây, Home Credit mở rộng thêm phạm vi kinh doanh của mình với các sản phẩm mới như gói vay sử dụng dịch vụ giáo dục, sức khỏe và thẻ tín dụng.

Tháng 10/2022, Home Credit Việt Nam chính thức gia nhập Chi Hội thẻ (VBCA) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA). Để gia nhập VNBA, Home Credit đã phát triển hơn 400.000 thẻ tín dụng trong các năm trước đó.

Home Credit hợp tác với nhiều đối tác bán lẻ. Cách đây hơn 10 năm, CTCP Thế Giới Di Động (MWG) và Home Credit đã bắt tay hợp tác khi đưa ra phương thức trả góp. Home Credit và MWG là đối tác chiến lược. Trên trang web của MWG, công ty này giới thiệu về ứng dụng giúp vay tiền online của Home Credit Việt Nam.

Home Credit liên tục tăng vốn từ kênh trái phiếu

Dữ liệu cho thấy, gần đây nhất trong tháng 10/2022, Home Credit Việt Nam đã huy động thành công 200 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng, gồm 200 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng, ngày đáo hạn 15/3/2024.

Trước đó, vào ngày 13/9, Home Credit cũng đã huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng, gồm 300 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, đáo hạn ngày 13/3/2024. Các thông tin về lãi suất hay tài sản đảm bảo đều không được công bố chi tiết.

Trước đó, vào ngày 31/8, đơn vị này đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 600 tỷ đồng thành công. Theo đó, lô có kỳ hạn 24 tháng và đáo hạn vào ngày 31/8/2024. Các thông tin về lãi suất, trái chủ, hay bên đứng ra sắp xếp thương vụ cũng không được công bố.

Như vậy, trong chưa chưa đầy 1 tháng, Home Credit đã phát hành tổng cộng 1.100 tỷ đồng trái phiếu.

Lợi nhuận Home Credit liên tục sụt giảm

Năm 2020, tổng tài sản của Công ty là 22.316 tỷ đồng - vốn chủ sở hữu là 4.639 tỷ đồng (chiếm 21% nguồn vốn). Doanh thu vào năm 2020 chỉ đạt 638 tỷ đồng (chỉ chiếm 39% so với 2017). Đến cuối năm 2021, tổng tài sản của công ty tài chính này đã vượt 1 tỷ USD lên mức 26.571 tỷ đồng, tăng gần 50% so với thời điểm 4 năm trước.

Tuy nhiên, doanh thu gần như không có sự cải thiện trong giai đoạn này và trồi sụt quanh mức 5.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng liên tục sụt giảm trong 4 năm qua xuống mức 550 tỷ đồng vào năm 2021, chỉ bằng 1/3 so với năm 2017.

Home Credit nói gì về việc công an TP.HCM kiểm tra trụ sở?

Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) vừa có thông tin chính thức liên quan đến việc Công an TP.HCM kiểm tra trụ sở công ty tại TP Thủ Đức.

Cụ thể, trong ngày 28/3, Công an TP Thủ Đức đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra Công ty Home Credit Việt Nam tại địa chỉ tòa nhà số 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Home Credit cho biết đã xác nhận và phối hợp cùng công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng. Đợt kiểm tra cũng được hoàn thành trong ngày.

"Kết quả đợt kiểm tra cho thấy các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật", Home Credit cho biết.

Liên quan đến hoạt động cốt lõi, Home Credit khẳng định luôn đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng từ quy trình cho vay, thẩm định, thu hồi nợ vay và giải quyết khiếu nại trong khuôn khổ các quy định pháp luật cho phép.An Vũ (t/h)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem