Hồng đà lạt
-
Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở TP Đà Lạt và các huyện phụ cận (Lâm Đồng), đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái khi loại trái cây này vào mùa cao điểm thu hoạch.
-
Khi người Pháp lập vườn ươm giống tại khu vực Dankia, cây hồng đã đến Đà Lạt bằng nhiều cách khác nhau và trở thành món quà đặc biệt cho vùng đất cao nguyên bởi không tốn công chăm sóc, kén đất trồng. Thứ quả thanh tao này giờ đã trở thành một thức quà độc đáo và riêng biệt của Đà Lạt (Lâm Đồng).
-
Ngoài thành phố Đà Lạt, nhãn hiệu chứng nhận hồng Đà Lạt còn được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồng tại các huyện Lạc Dương và Đơn Dương, với tổng diện tích hồng hơn 600ha.
-
Vừa qua, dâu tây và quả hồng ăn của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Điều này giúp nông sản của địa phương giảm bớt sự cạnh tranh gay gắt với hàng Trung Quốc, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế.
-
Trước đây, hễ gần đến ngày Valentine là các vườn hoa hồng Đà Lạt tấp nập kẻ mua người bán; nhà vườn phải thuê thêm nhiều nhân công để thu hoạch, sơ chế, vận chuyển hoa… Thế nhưng năm nay thị trường hoa Đà Lạt mùa Valentine im ắng khác thường.
-
Vào mỗi vụ quả hồng miền Bắc, nhiều chị em không khỏi lo lắng vì hồng Trung Quốc thường trà trộn cùng hồng Đà Lạt, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn), hồng Bắc Kạn, hồng Quản Bạ (Hà Giang)... gây khó cho người mua.
-
Lần đầu tiên, những quả hồng đặc sản của TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc. Công nghệ này đã cho ra thành phẩm hồng dẻo thơm ngon như hồng chín cây và có giá trị gấp 2 – 3 lần so với hồng sấy truyền thống trên thị trường.
-
Trong khi hoa chậu còn phập phồng vì chưa biết thời tiết từ nay đến rằm tháng chạp sẽ như thế nào, từ trước Giáng sinh, sau đó tết dương lịch, thị trường hoa cành bắt đầu sôi động. Theo thông tin từ nhiều cửa hàng bán hoa cành, khi hoa ngoại nhập chưa nhiều, hoa nội đang “thắng thế”, không chỉ về chất lượng mà còn về giá cả.
-
Hiện đang vào chính vụ thu hoạch nhưng trái hồng đặc sản Đà Lạt (Lâm Đồng) rớt giá thê thảm. Với giá bán tại vườn là 3.000- 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 so với đầu mùa và thời điểm này năm ngoái.
-
Không để cái nghèo đói đeo bám khi quanh năm gắn bó với ruộng nương, lão nông Păng Ting Sin đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác cây trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và ông đã thành công với 1ha hoa hồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.