Chủ đề nóng

HueWACO đảm bảo tiến độ nhà máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi

Hồng Phương Thứ bảy, ngày 26/06/2021 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án nhà máy nước sạch đầu tiên tại khu vực miền núi áp dụng công nghệ hiện đại với bể lắng lọc thông minh chất lượng cao thân thiện với môi trường đang được Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) gấp rút hoàn thành để phục vụ người dân.
Bình luận 0

Nhà máy hiện đại cấp nước sạch cho 5 xã miền núi

Tại Thừa Thiên Huế, người dân vùng cao nhiều năm qua phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng sống của người dân. Trong đó, tại các xã vùng cao của huyện Nam Đông, trước đây, việc người dân phải đi bộ nhiều cây số để gánh nước sạch từ những khe suối về sử dụng đã không còn xa lạ. Thế nhưng, nhờ có giải pháp đưa nước sạch về tận thôn xã của HueWACO mà tỷ lệ cấp nước ở Nam Đông đã đạt 62% với hơn 11.000 dân.

HueWACO đảm bảo tiến độ máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi  - Ảnh 1.

Vị trí thượng nguồn nơi àm đập lấy nguồn nước cho Nhà máy nước sạch Thượng Long. Ảnh: H.P.

Theo quy hoạch, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 11 vùng cấp nước, nhưng khi thực hiện dự án nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước toàn tỉnh, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ cho vay đầu tư 5 vùng, 6 vùng còn lại là Nam Đông, A Lưới, Chân Mây, Lộc Trì, Bình Điền và Hòa Bình Chương hiệu quả kinh tế thấp nên không vay được vốn. Trước thực trạng đó, HueWACO đã đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa các dự án cấp nước của các vùng này vào chương trình đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017-2020 và 2021-2025.

Để đảm bảo cấp nước bền vững cho người dân huyện Nam Đông, UBND tỉnh đã kêu gọi đầu tư xã hội hóa dự án 5 xã vùng trên của huyện nhưng không có đơn vị nào thực hiện và đã bàn giao lại cho HueWACO.

Cuối năm 2020, HueWACO đã tổ chức khởi công Dự án Xây dựng Nhà máy nước sạch Thượng Long công suất 2.000m3 cấp nước cho 5 xã vùng trên huyện Nam Đông. Dự án có quy mô bao gồm: Đập dâng nước khe A Kì và mạng lưới cấp nước sạch D50-D225 dài 43,7km các xã Thượng Long, Thượng Quảng và Hương Xuân (huyện Nam Đông), khu xử lý nước sạch công suất 2.000 m3/ngày đêm cùng nhà điều hành và các hạng mục phụ trợ khác. Dự án có tổng mức đầu tư 50,8 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, trong đó nguồn nhận nợ và thuê lại tài sản Nhà nước của HueWACO và nguồn cổ tức tạm tính được chia cho phần vốn Nhà nước đầu tư tại HueWACO là 43,5 tỷ đồng, và vốn đối ứng của HueWACO là 7,3 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành công trình được duyệt là 10/10/2021.  

HueWACO đảm bảo tiến độ máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi  - Ảnh 2.

Thi công đập lấy nguồn nước cho Nhà máy nước sạch Thượng Long. Ảnh: H.P.

Đây là nhà máy nước sạch đầu tiên tại khu vực miền núi áp dụng công nghệ hiện đại với bể lắng lọc thông minh chất lượng cao thân thiện với môi trường. Theo đó, độ đục nước sau lắng đạt ≤ 0,025 NTU (thấp hơn 80 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam), Fe, Mn ≤ 0,001mg/l (thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam 300 lần).

Nhiều hỗ trợ thiết thực cho người dân khi dự án đang triển khai

Ông Trương Công Hân- Tổng Giám đốc HueWACO cho biết, để kịp thời giải quyết nhu cầu cấp thiết về nước sạch cho người dân khi nguồn nước từ khe suối đều khô cạn, trong thời gian chờ dự án Nhà máy nước sạch Thượng Long đi vào vận hành, HueWACO đã đề nghị UBND huyện Nam Đông bàn giao hệ thống cấp nước tại các xã Hương Hữu, Thượng Nhật được đầu tư từ nguồn khen thưởng 10 tỷ đồng của Thủ tướng chính phủ cho thành tích xây dựng nông thôn mới của huyện Nam Đông. Từ đây, HueWACO đã đầu tư lắp đặt tạm thời 2 trạm xử lý nước cơ động sử dụng lọc áp lực 2 cấp và đấu nối hệ thống đường ống cấp nước cho 2 xã Hương Hữu, Thượng Nhật.

HueWACO đảm bảo tiến độ máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi  - Ảnh 3.

Tuyến ống D225 HDPE thuộc dự án băng qua rừng, suối. Ảnh: H.P.

Sau khi hoàn thành, HueWACO đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền và tiến hành lắp đặt nước đến từng hộ dân. Đến nay đã hoàn thành lắp đặt nước 824/1.100 hộ thuộc 2 xã Hương Hữu, Thương Nhật. Để khuyến khích người dân đăng ký lắp đặt nước, Công ty miễn phí lắp đặt đồng hồ và tối đa 10m đường ống cùng các phụ kiện kèm theo với giá trị hỗ trợ bình quân mỗi gia đình trên 2 triệu đồng. Khách hàng còn được miễn phí 2 tháng sử dụng nước tính từ thời gian lắp đặt đồng hồ.

Nỗ lực đảm bảo tiến độ dự án

Theo ông Trương Công Hân, trong quá trình thi công Nhà máy nước sạch Thượng Long, HueWACO đã gặp không ít khó khăn như nguồn vốn ngân sách bố trí chậm. Đến tháng 4/2021 dự án mới chỉ được bố trí 20/43 tỷ đồng (giải ngân 18,5/20 tỷ đồng), trong khi giá cả vật tư đầu vào biến động từng ngày, đặc biệt phải kể đến giá thép tăng 60% gây ảnh hưởng rất lớn đến việc thi công. Bên cạnh đó, địa hình đồi núi hiểm trở khiến công tác vận chuyển vật liệu gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, tình hình bão lũ liên tục vào cuối năm 2020 và dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, nhân lực các nhà thầu ở các vùng có dịch nên ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Việc thi công mạng đường ống cũng gặp không ít khó khăn do địa hình cầu, cống nhiều cản trở đến việc thi công.

HueWACO đảm bảo tiến độ máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi  - Ảnh 4.

Thi công tuyến ống cấp nước sạch để phục vụ dân sinh. Ảnh: H.P.

Tuy nhiên, với mong muốn sớm đưa nước sạch đến với người dân, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương cùng với việc Công ty thường xuyên bám sát, theo dõi và đôn đốc tiến độ công trường, đôn đốc nhà thầu triển khai nhiều nhiều biện pháp, lập nhiều mũi thi công để hoàn thành mạng lưới, thông rửa, thử áp, đưa vào khai thác 43,7km đường ống cho 3 xã Thượng Long, Thượng Quảng và Hương Xuân.

Đầu tháng 5 vừa qua, sau khi thăm công trình Nhà máy nước sạch Thượng Long, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đã chỉ đạo ưu tiên bố trí nguồn vốn nên dự án đã được bố trí thêm 19,0 tỷ đồng vào ngày 31/5/2021. Trên cơ sở đó, HueWACO đã khẩn trương hoàn thành lắp đặt 2 bồn lọc áp lực xử lý nước cơ động với công suất thiết kế 1.000m3/ngày đêm tại khu đất nhà máy Thượng Long và đã huy động nhân vật lực thi công 2 ca, 2 mũi hoàn thành tuyến ống nước thô dài 3.800 m từ đập dâng A Kì về để cấp cho hệ thống xử lý nước cơ động và đã thông rửa thử áp toàn bộ mạng lưới cấp nước, thông báo tiến hành lắp đặt nước cho người dân xã Thượng Long, Thượng Quảng, Hương Xuân…

HueWACO đảm bảo tiến độ máy nước sạch hiện đại đầu tiên tại miền núi  - Ảnh 5.

Nhà máy nước sạch Thượng Long đang được gấp rút xây dựng hoàn thành để đưa dự án vào khai thác trong tháng 9/2021. Ảnh: H.P.

Nhờ vậy, tuy nhà máy Thượng Long chưa xây dựng xong, nhưng Công ty cùng với các nhà thầu đã nỗ lực hoàn thành vượt tiến độ thi công 43,7 km tuyến ống chính của dự án. Công ty đã nghiên cứu, sáng tạo lắp đặt hệ thống xử lý nước cơ động 1.000 m3/ngày đêm và khẩn trương hoàn thành 3,8km tuyến ống nước thô từ Đập dâng A kì về để cấp nước cho hệ thống xử lý nước cơ động, kịp thời cấp nước cho dân.

Đến nay, đã lắp đặt nước cho 100/1.500 hộ dân của 3 xã vùng trên (tổng đã lắp đặt nước cho 924/2600 hộ, đạt 35,5% tiến độ cấp nước cho người dân 5 xã vùng trên của huyện). Để sớm hoàn thành mục tiêu cấp nước cho 95% huyện Nam Đông, cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước sạch, vừa nhanh chóng phát huy công suất của nhà máy, vừa hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tổng Giám đốc HueWACo khẳng định, các hạng mục còn lại của dự án nhà máy Thượng Long, Công ty sẽ đốc thúc nhà thầu thi công tăng cường nhân vật lực, huy động tổng lực các phương tiện máy móc, nỗ lực hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 9/2021.

Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả của dự án, Công ty chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng thêm 1,2km tuyến ống DN110 HDPE đấu nối Hương Hòa (đoạn gần nhà máy Kimsora), 2,7km tuyến DN160 HDPE đấu nối Hương Sơn và cắt nguồn khu xử lý Hương Sơn, thi công 2,5km tuyến ống DN160 HDPE băng sông Tả Trạch (đoạn giáp xã Hương Sơn, Hương Phú) lấy nguồn từ Nhà máy nước sạch Thượng Long qua thôn Phú Ninh nhằm tăng áp cho cho khu vực Hương Phú... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem