Chủ đề nóng

Hưng Yên: Làm giàu từ loài bò “vai u, thịt bắp” chắc nịch

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 17/02/2020 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi đưa giống bò 3B "vai u thịt bắp" chắc nình nịch vào nuôi, nhiều hộ nông dân xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã có thu nhập cao. Loài bò 3B là một giống bò cho năng suất thịt vượt trội bắt đầu được nuôi ở xã Tân Tiến từ năm 2015 đến nay.
Bình luận 0

Nhận hỗ trợ 5 triệu đồng/con bò

Thực tế quá trình nuôi bò 3B (Blanc Blue Belge - BBB),  đã cho thấy giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Nguyễn Văn Vui- chủ trang trại nuôi loài bò 3B ở xã Tân Tiến (Văn Giang) cho biết, có những thời điểm 1 ngày 1 con bò 3B tăng trọng thêm 1kg.

Anh Nguyễn Văn Sơn xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, Hưng Yên) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Minh Ngọc

"Năm 2019 xã Tân Tiến đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch tả lợn châu Phi. Trên địa bàn xã hiện nay, gần như không còn hộ gia đình nào nuôi lợn, hoặc chưa dám tái đàn số lượng lớn vì vẫn e ngại dịch tả lợn châu Phi quay trở lại. Vậy nên, chủ trương của UBND xã trong năm 2020 và giai đoạn tới là tiếp tục phát triển đàn gia súc lớn, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển đàn bò, trong đó ưu tiên chăn nuôi giống bò 3B...”.

Ông Hoàng Trọng Phận -
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến

Đã có kinh nghiệm gần 10 năm nuôi bò, nhưng bắt đầu từ 2014 ông Vui mới nuôi thử nghiệm giống bò 3B, nhiều người thời điểm đó đều cho rằng ông Vui đã quá liều lĩnh khi bỏ ra 25 triệu đồng để mua 1 con bò 3B giống về nuôi. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chẳng ai ngờ giống bò 3B lại sinh trưởng và phát triển tốt đến như vậy.

Năm 2015, tỉnh Hưng Yên đã có chủ trương phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó phát triển đàn trâu, bò theo hướng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao. Tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 5 triệu đồng/con bò, vì vậy ông Vui đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua thêm bò 3B về nuôi. Hiện trang trại của ông Vui đã có 26 con bò, trong đó đàn bò 3B 16 con, còn lại là giống bò Angus.

Ông Nguyễn Văn Vui cho biết, bò 3B rất dễ nuôi, tăng trọng nhanh. Nếu vệ sinh chuồng trại và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi chuẩn thì bò 3B hầu như không mắc bệnh gì. Thời gian nuôi bò 3B từ 12 – 15 tháng là có thể xuất bán. Trọng lượng mỗi con bò 3B thời điểm xuất bán dao động từ 500 – 600kg/con.

Về thức ăn cho bò 3B, ông Vui đã trồng 17 sào cỏ voi. Ngoài ra ông còn phải bổ sung thức ăn tinh, những thời điểm vỗ thịt  với khẩu phần mỗi 1 con bò 3B cho ăn từ 5 – 6kg cám/ngày.

Cuối năm 2019 vừa qua, ông Vui đã xuất bán 9 con bò 3B, với giá 98.000 đồng/kg thịt hơi. Trừ tất cả các chi phí ông Vui có lãi từ 7 triệu đồng/con, gấp 1,5 – 2 lần so với nuôi những giống bò thường.

Nói về dự án phát triển mô hình chăn nuôi bò 3B của xã Tân Tiến, ông Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, hiện tại dự án được UBND xã quy hoạch, tập trung phát triển chăn nuôi ở 2 thôn Đa Ngưu và Nhân Nội. UBND xã luôn tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi bò chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cỏ, từ đó tạo vùng trồng cỏ riêng để đáp ứng nguồn thức ăn cho chăn nuôi bò.

“Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn, các hộ chăn nuôi sẽ được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò, được tham quan, học tập một số mô hình chăn nuôi bò lai 3B ở trong và ngoài tỉnh. Về việc hỗ trợ kinh phí chăn nuôi bò của các hộ dân được Sở NNPTNT và Phòng Nông nghiệp huyện trực tiếp về chi trả”- ông Phận cho biết.

Hướng đi bền vững cho nông dân

Sau 5 năm triển khai dự án phát triển chăn nuôi bò tại xã Tân Tiến, đến nay đã có 31 hộ gia đình, với tổng đàn bò là 335 con bò, đặc biệt trong đó có 165 con là giống bò 3B. Là một trong những hộ chăn nuôi bò 3B tại xã Tân Tiến, tuy là thanh niên 23 tuổi, nhưng anh Nguyễn Văn Sơn, ở thôn Nhân Nội đã sở hữu đàn bò 3B với 23 con.

Trước khi chuyển sang nuôi toàn bộ bò 3B, gia đình anh Sơn cũng chỉ nuôi các giống bò thường, nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại, đồng cỏ và được sự hỗ trợ về kinh phí của tỉnh 5 triệu đồng/con bò 3B, anh Sơn đã mua 18 con bò giống 3B về nuôi.

“Những năm trước, nuôi giống bò đỏ địa phương, mỗi năm cho thu nhập từ nuôi giống bò này không cao. Từ khi chuyển sang nuôi giống bò 3B đã cho thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Mỗi con bò 3B 1 tháng tăng 30 – 35kg, thời điểm 3 tháng trước khi xuất bán, có thể tăng 40 – 60kg/tháng. Nuôi được 12 đến 15 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng mỗi con bò 3B đạt từ 500 – 600kg hơi, năm vừa rồi gia đình tôi vừa xuất bán 7 con bò 3B thịt và 26 con bò giống”- anh Sơn chia sẻ.

Nhận thấy, nuôi bò 3B đem lại hiệu quả kinh tế cao, sau hơn 1 năm anh Sơn đã tiếp tục mua thêm 10 con bò 3B nữa để nuôi. Năm 2019, anh Sơn đã xuất bán 7 con bò thịt với giá  90.000 đồng/kg. Hiện nay, ngoài nuôi bò 3B thịt, gia đình anh Sơn còn xuất bán cả bò 3B giống, năm 2019 gia đình anh Sơn xuất bán 26 con bò 3B giống với giá từ 120.000 – 130.000 đồng/kg. Theo anh Sơn, bò giống nuôi từ 3 – 5 tháng, trọng lượng từ 150kg/con trở lên là có thể xuất bán. Trừ các chi phí, năm 2019 thu nhập từ bán bò thịt và bò giống, anh Sơn thu về từ 250 – 300 triệu đồng. 

Để phát triển đàn bò bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, ông Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết thêm, UBND xã luôn có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi như: Thường xuyên cử cán bộ thú y theo dõi, giám sát đàn bò, nhằm phát hiện, hiểm soát dịch bệnh, ngoài ra hướng dẫn các kỹ thuật về chăn nuôi bò cho các hộ dân.

Hàng năm, UBND xã Tân Tiến cũng tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi bò đối với các hộ chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem