Chủ đề nóng

Hưng Yên: Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao

PV Chủ nhật, ngày 27/12/2020 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ số giới tính khi sinh của Hưng Yên năm 2020 vẫn cao, ước tính toàn tỉnh là 120,6 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên có xu hướng tăng cao, ước đạt 23,8%.
Bình luận 0

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức hội nghị kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26.12) và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2020, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng. Tốc độ gia tăng dân số được khống chế thành công, mức sinh thay thế được duy trì, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt dưới 1%; chất lượng dân số đã được cải thiện về nhiều mặt; tuổi thọ trung bình của người dân đạt xấp xỉ 75 tuổi.

Bên cạnh đó, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh; dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao, công tác truyền thông về DS-KHHGĐ được các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của nhân dân về lĩnh vực dân số.

Ngoài các kết quả đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên cũng còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Tỷ số giới tính khi sinh không bền vững, đang có nguy cơ tăng trở lại và không đạt được chỉ tiêu so với kế hoạch (kế hoạch là 115 bé trai/100 bé gái), tỷ số giới tính khi sinh năm 2020 toàn tỉnh ước tính 120,6 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên có xu hướng tăng cao, ước đạt 23,8%.

Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu duy trì tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1% để ổn định quy mô dân số; giảm tỷ số giới tính khi sinh xuống còn 119 bé trai/100 bé gái; 40% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 50% số trẻ em mới sinh ra được sàng lọc sơ sinh...

Vũ Huế

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem