Chủ đề nóng

Hữu nghị trong tiếng Việt

Nguyễn Quang Thân Thứ hai, ngày 14/07/2014 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được tin rằng tàu Trung Quốc sau khi dương oai diễu võ trái phép hộ vệ con quái vật xâm lược Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam lại chăng khẩu hiệu “Hữu nghị” bằng tiếng Việt. Hữu nghị trong tiếng Việt cũng như bất kỳ thứ tiếng nào cũng có nghĩa là tình bạn. 
Bình luận 0

Nếu là chung sống trong tình bạn thì có nghĩa là:

Không dùng dao búa sang sân nhà hàng xóm đào bới tìm của cải.

Không ra ruộng nhà hàng xóm, ra biển hàng xóm bắt cóc người ta về rồi lu loa là người ta đang cày cấy, đánh cá trên ruộng, trên biển của mình, chơi xấu kiểu to mồm “cả vú lấp miệng em”.

Không được nói với hàng xóm rằng tôi thắp đuốc nhưng không cho phép các ông thắp đèn, trịch thượng bắt người ta nói và làm theo ý mình.

Không dụ dỗ mua sừng trâu, móng bò, rễ hồi, lá khoai hòng lợi dụng tính nhẹ dạ tin người của hàng xóm mà triệt hạ niêu cơm của họ, tưởng mình có tiền thì có thể lung lạc được mọi thứ.

Không dẫm lên đạo lý làm người và luật pháp thông thường trên thế giới, thèm nhỏ rãi bờ xôi ruộng mật, mỏ dầu, mỏ sắt hay biển rộng trời cao của người khác thì tự lấy bút chì vẽ ngay cái bản đồ theo lòng tham vô đáy của lang sói, khoanh hết cả vào rồi phán: “Tất tật đây là của tao!”.

Không sử dụng ngón nghề bẩn cha truyền con nối từ thời Chiến Quốc, Tam Quốc, dùng mưu ma chước quỷ, lấy tiền mua chuộc, hối lộ những đứa con bất hiếu của hàng xóm để chúng a tòng với mình hại cha dối mẹ chúng.

Và nói cho ngay và cho trực tiếp, hữu nghị thì không đưa giàn khoan, đưa hàng trăm tàu bè tung hoành trái phép trên biển chủ quyền của hàng xóm hàng tháng trời nay.

Ai cũng muốn có hữu nghị. Phàm người tử tế thì ai cũng muốn sống yên lành giữa bạn bè, tình cảm láng giềng, sự chung sống kiến giải nhất phận giữa cộng đồng vĩ đại của loài người theo luật pháp thông thường của quốc tế. Cái hữu nghị ấy là nền tảng đạo lý để Trái đất có loài người sinh sống được bình yên hàng ngàn năm nay.

Việt Nam lại càng muốn sống trong tình hữu nghị. Nam quốc sơn hà Nam đế cư, đất nước Nam thì vua Nam, dân Nam ở. Cái “sách Trời” ngày nay là thế giới hòa nhập trong hòa bình, trong luật lệ, nhất cử nhất động đều được cả mấy tỷ người biết tới trong phút chốc nhờ Internet, không ai dù xảo trá đến đâu lấy tay che được mặt trời.

Thả lòng tham của lang sói ra xâm lấn, muốn lấy của người ta làm của mình, thì xưa nay cũng đã có nhiều. Nhưng xem ra tất cả đều “thủ bại hư”, từ Alexander Đại Đế, rồi Napoléon, Hítle có ai không đại bại nhơ nhuốc đâu? Ngay trên đất Đại Việt này, đã 13 lần được chứng kiến cái kết cục của kẻ ăn cướp nước người.

Hữu nghị nếu viết bằng tiếng Việt có nghĩa rõ ràng như thế, thưa các vị!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem