Chủ đề nóng

Hyundai và KIA phát triển thành công hộp số thông minh ICT

Duy Anh Thứ ba, ngày 25/02/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiết bị này được gọi là hệ thống chuyển số kết nối công nghệ thông tin và truyền thông (Information Communication Technology Connected Shift System) gọi tắt là ICT.
Bình luận 0

Hai hãng xe Hàn Quốc là Hyundai và KIA vừa công bố xây dựng thành công hộp số tự động thông minh hoạt động dựa trên bản đồ và cảm biến radar. Theo đó, hộp số này sẽ tự động sang số dựa trên các điều kiện lái thực tế.

Trước đó, Hyundai và Kia cũng từng làm mới công nghệ hộp số CVT bằng biến thể riêng mang tên hộp số biến thiên thông minh Smartstream (IVT).

Về nguyên lý hoạt động, hộp số ICT sẽ sử dụng chung nền tảng công nghệ cảm biến với Cruise Control, ngoài ra nó còn sử dụng các camera và radar để nắm bắt được tình trạng giao thông và hình dạng mặt đường, từ đó tự động chọn cấp số phù hợp và tối ưu nhất trong từng tình huống cụ thể.

Ví dụ, khi xe chạy trên đường cao tốc, loại hộp số ICT này sẽ tự động chuyển sang chế độ Sport. Khi rời khỏi đường cao tốc, hộp số cũng sẽ tự động trở về cấp số bình thường. Nhờ thuật toán AI, loại hộp số thông minh này sẽ tính toán được quá trình chuyển số tối ưu nhất cho các tình huống lái xe. Sau đó nó sẽ sử dụng thông tin này để quyết định khi nào đổi cấp số.

Về cơ bản, công nghệ hộp số mới cho phép xe tự động chuyển sang số tối ưu dựa trên dữ liệu phân tích mặt đường và tình hình giao thông hiện tại. Dữ liệu lấy từ thông tin dẫn đường thời gian thực qua camera, radar và dẫn đường 3D sử dụng bản đồ chính xác cao.

Hai nhà sản xuất ô tô nói rằng công nghệ này sẽ cho phép các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn.Thật vậy, con số thống kê được trong lần thử nghiệm trên một đoạn đường cua cho thấy hệ thống đã chuyển số ít hơn 43% so với hộp số truyền thống, đồng thời việc phanh xe cũng giảm 11% nhờ hộp số thông minh này.

Hyundai và KIA sẽ trang bị công nghệ hộp số ICT Connected Shift System cho các dòng xe mới của họ trong tương lai. Nhưng trước mắt, 2 hãng xe hàn Quốc sẽ thực hiện một số cải tiến nhằm giúp thiết bị này có thể giao tiếp với cơ sở hạ tầng giao thông thông qua mạng 4G hoặc 5G.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem