Chủ đề nóng

Indonesia sẽ phóng 3 vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2023

Thứ sáu, ngày 09/09/2022 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
3 vệ tinh sẽ được Indonesia phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Falco-6 của công ty Mỹ SpaceX.
Bình luận 0

Cụ thể, vào tháng 5/2023, vệ tinh Hot Backup của Boeing sẽ được phóng, sau đó đến SATRIA-1 vào tháng 6 hoặc tháng 7/2023, cuối cùng là vệ tinh Telkom-Sat với lịch trình đang được xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Indonesia Johnny G. Plate cho biết tên lửa Falcon-6 được sử dụng cũng là một vệ tinh và không phải là loại phóng một lần. Thay vào đó, tên lửa Falcon-6 được sử dụng để vận chuyển vệ tinh thông lượng cao (HTS - High Throughput Satellite) vào quỹ đạo và quay trở lại trái đất. Bộ trưởng hy vọng quá trình phóng sẽ diễn ra suôn sẻ và đưa vệ tinh vào quỹ đạo theo đúng thời gian dự kiến.

Indonesia sẽ phóng 3 vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2023 - Ảnh 1.

Indonesia sẽ phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy của SpaceX. Ảnh: Getty.

Các vệ tinh HBS và SATRIA có thể được đưa vào vận hành từ quý 4/2023. Sau khi được phóng, trong giai đoạn đầu, HBS sẽ được sử dụng để phục vụ 20.000 điểm cơ sở dịch vụ công trên khắp Indonesia.

Đối với vệ tinh SATRIA-1, có tên là PSN-N3, sẽ thực hiện các hoạt động và bảo trì. Trong khi đó, vệ tinh của Boeing, được gọi là PSN-N5, cũng sẽ được PSN vận hành và bảo trì như một vệ tinh tư nhân.

Với việc phóng các vệ tinh mới, Indonesia sẽ có dung lượng vệ tinh là 2 x 150 Gbps. Tuy nhiên, Indonesia sẽ sử dụng tổng cộng 230 Gbps. Cụ thể, toàn bộ 150 Gbps của SATRIA-1 được sử dụng cho Indonesia, trong khi 150 Gbps của vệ tinh Hot Backup của Boeing thì chỉ có 80 Gbps được sử dụng cho Indonesia. 70 Gbps còn lại sẽ được sử dụng bởi Philippines và Malaysia theo chương trình hợp tác công - tư (PPP).

Bộ trưởng Bộ TT&TT Indonesia cho biết, việc vận chuyển vệ tinh thường sử dụng máy bay chở hàng thân lớn. Do đó, với những hạn chế của tàu bay cần sớm tìm được phương án thay thế.

Khả năng SATRIA sẽ sử dụng các tuyến vận chuyển đường biển từ Pháp bằng tàu để đưa đến Florida hoặc qua Đại Tây Dương, thời gian vận chuyển là khoảng 2 tuần. Trong khi vệ tinh Boeing (Hot Backup) sẽ sử dụng vận chuyển đường bộ từ địa điểm sản xuất ở Pasadena đến Florida bằng các container đặc biệt, với thời gian từ 9 - 10 ngày.

Bộ trưởng Johnny tin tưởng rằng các vấn đề liên quan tới hậu cần và vận chuyển sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ đến ngày vận hành thương mại.

Ngoài việc theo dõi những phát triển trong việc chế tạo vệ tinh, Bộ trưởng Johnny cũng đang chuẩn bị xây dựng một vệ tinh trái đất phù hợp với vệ tinh thông lượng cao (HTS) bằng cách sử dụng công nghệ vệ tinh Hot Backup.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Johnny cần xây dựng thêm một trạm mặt đất để có thể thu tín hiệu từ không gian. Ông cũng cho biết thêm rằng để hỗ trợ hoạt động của hai vệ tinh, chính phủ cũng đã bắt đầu xây dựng 11 trạm mặt đất hoặc gateway ở Indonesia, sau đó sẽ kết nối với 18 gateway cho hai vệ tinh.

PV (Theo Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem