Chủ đề nóng

Iran đưa tên lửa đạn đạo lên tàu chiến, tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 08/05/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình báo Mỹ tin rằng Iran đang tích cực chuẩn bị và có ý định tấn công lực lượng Mỹ đóng quân ở Trung Đông.
Bình luận 0

Tiêm kích F/A-18E của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay.

Theo CNN, tình báo Mỹ phát hiện Iran đã đưa hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên tàu chiến ở Vịnh Ba Tư. Đây là một trong những yếu tố khiến Mỹ quyết định đưa nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội oanh tạc cơ chiến lược B-52 đến Trung Đông.

Hôm 7.5, phát ngôn viên bộ tư lệnh trung ương Mỹ, đại úy Bill Urban, nói đã “phát hiện dấu hiệu Iran và các lực lượng thân Iran đang chuẩn bị tấn công quân đội Mỹ trong khu vực”.

Không rõ liệu Iran phóng tên lửa đạn đạo trực tiếp từ tàu chiến hay đưa các tên lửa này đến bệ phóng trên đất liền.

Lầu Năm Góc hiện đang cân nhắc đưa thêm vũ khí đến khu vực, bao gồm các tổ hợp phòng thủ tên lửa, theo quan chức Mỹ.

Cụ thể, Mỹ có thể đưa các tên lửa Patriot quay trở lại Trung Đông, vài tháng sau khi rút một số tổ hợp trở về Mỹ. Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi nếu Iran ngừng leo thang, việc bổ sung các tổ hợp Patriot là không cần thiết.

Lầu Năm Góc cho rằng Iran có thể tấn công các lực lượng Mỹ và đồng minh đóng quân ở Ả Rập Saudi, Bahrain, Qatar và cả tàu sân bay Mỹ trong khu vực.

Quân đội Mỹ và giới chức tình báo đang theo dõi sát sao mọi hoạt động của Iran. Hiện chưa có dấu hiệu Iran ngừng leo thang căng thẳng.

Bên cạnh đó, lực lượng Iran hậu thuẫn ở Yemen có thể tìm cách phong tỏa tuyến đường trên Biển Đỏ. Mỹ cũng không loại trừ khả năng Iran phóng tên lửa vào quân đội Mỹ ở Syria và Iraq.

Với việc điều tàu sân bay và oanh tạc cơ chiến lược, Mỹ đã công khai ý định răn đe Iran tiến hành thêm các hành động gây hấn.

Nếu TQ giáng 600 tên lửa hủy diệt, tàu sân bay Mỹ chống đỡ thế nào?

Trung Quốc hiện sở hữu các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa tầm xa uy lực có thể răn đe đội tàu sân bay Mỹ và Mỹ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem