Chủ đề nóng

Iran nuôi 8 vạn binh tại căn cứ Syria khiến Israel "mất ăn mất ngủ" 

Phương Đăng (theo Express) Thứ hai, ngày 30/04/2018 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo Anh Express, một tiết lộ gây sốc về việc một căn cứ được cho là của Iran ở Syria, gần biên giới Israel nuôi tới 80.000 chiến binh đang đẩy thế giới tới nguy cơ xung đột.
Bình luận 0

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc đầu tuần này tiết lộ một bức ảnh về một căn cứ được cho là của Iran gần thủ đô Damascus của Syria đang có tới 80.000 chiến binh.

 Việc này khiến Israel "mất ăn mất ngủ". Nhà nước Do Thái đã mạnh mẽ tuyên bố rằng, nước này sẽ khởi động 1 cuộc tấn công quân sự để ngăn chặn Tehran tung ra cuộc xâm lược trên bộ từ biên giới gần căn cứ. 

"Có hơn 80.000 chiến binh từ khắp Trung Đông là thành viên của Lực lượng dân quân Shia tại Syria dưới quyền kiểm soát của Iran. Chính tại căn cứ này, chỉ cách Damascus 8km là nơi các phần tử cực đoan nguy hiểm được đào tạo và sau đó được phân công nhiệm vụ trên khắp Syria và khu vực", Đại sứ Israel Danny Danon cáo buộc. 

Trong một tuyên bố đe dọa gây sốc tới Tehran, ông Danny Danon tuyên bố thêm rằng: "Israel có một chính sách rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ chế độ nào tìm cách hủy diệt chúng tôi".

 Phát biểu trên Đài BBC, Alex Deane, một nhà bình luận bảo thủ người Anh bình luận rằng, nguy cơ Iran tiến hành một cuộc xâm lược là không thể loại trừ.

"8 vạn chiến binh không phải là một lực lượng nhỏ", ông Deane nhấn mạnh. 

Trước đó Agnes Poirier thuộc đài truyền hình Pháp Marianne cũng cảnh báo rằng: "Iran đang sử dụng Syria để gây áp lực cho Israel. Có khoảng 80.000 chiến binh Iran rải rác khắp Syria và điều quan ngại của Israel là hợp lý".

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các cường quốc phương Tây và Iran ngày càng tăng trước hạn chót 12.5 được đặt ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Căng thẳng leo thang đỉnh điểm sau cuộc tấn công ngày 9.4 tại căn cứ không quân T-4 của Syria khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng, bao gồm cả người đứng đầu chương trình bay không người lái của nó nước này Mehdi Dehghan. Iran, Nga, Syria cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhưng nước này không thừa nhận cũng không phủ nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem