Chủ đề nóng

Iraq đe dọa dùng vũ lực nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Huy Phong (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 31/12/2015 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Baghdad ngày 30/12 cảnh báo có thể sử dụng hành động quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu rút quân khỏi khu vực miền bắc Iraq.
Bình luận 0

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tới miền bắc Iraq để huấn luyện một lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhưng Baghdad cho rằng hành động của Ankara đã xâm phạm chủ quyền của Iraq.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 30/12 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không tôn trọng cam kết rút quân khỏi khu vực. Trước đó, một phái đoàn của Ankara tới Baghdad đã cam kết sẽ rút quân theo yêu cầu của chính phủ Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng tới dọc biên giới với Iraq.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng thỏa thuận giữa hai bên và chúng tôi đề nghị Ankara thông báo ngay lập tức rằng họ sẽ rút quân khỏi lãnh thổ Iraq”, ông Haider al-Abadi nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari ngày 30/12 cho biết Baghdad sẽ tiếp tục theo đuổi một giải pháp hòa bình, nhưng cảnh báo nếu “cần thiết, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng vũ lực để bảo vệ lãnh thổ, người dân và tài nguyên của chúng tôi”.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 30/12 cho rằng nếu Iraq muốn sử dụng vũ lực, họ nên sử dụng để chống phiến quân IS.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV, ông Davutoglu giải thích có sự “hiểu nhầm” về việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội tại Iraq, đồng thời khẳng định Ankara luôn tôn trọng chủ quyền của Baghdad.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem