Chủ đề nóng

Israel tấn công dữ dội Gaza, Thủ tướng tuyên bố rắn

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 14/05/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Hamas sẽ phải trả giá rất đắt.
Bình luận 0

Một xe pháo tự hành của Israel được chuyển đến vị trí khai hỏa sang Gaza.

Nguy cơ chiến tranh toàn diện nổ ra vào sáng sớm ngày 14.5, khi quân đội Israel tấn công dữ dội nhằm vào các vị trí của Hamas ở Dải Gaza. Hamas đáp trả bằng các đợt phóng rocket từ Gaza.

Không rõ xe tăng cùng binh sĩ Israel có xô đổ hàng rào, tiến vào Gaza như cuộc chiến tranh năm 2014 hay không. Quân đội Israel thông báo pháo binh nước này đã khai hỏa dữ dội.

Người dân sống ở Gaza, nằm sát ranh giới với Israel, nói họ chưa thấy binh sĩ Israel tiến vào khu định cư, nhưng pháo binh tấn công rất dữ dội cùng với các đợt không kích.

Quân đội Israel (IDF) tuyên bố vào rạng sáng ngày 14.5: “Bộ binh và không quân Israel đang tấn công Dải Gaza”. IDF sau đó đã đính chính lại rằng "không có binh sĩ nào đang hiện diện ở Gaza". Theo New York Times, đợt tấn công trên bộ chỉ giới hạn ở việc Israel bắn pháo từ bên trong lãnh thổ.

Chiến đấu cơ Israel không kích các mục tiêu của Hamas ở phía bắc Gaza.

Vài phút sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ buộc Hamas trả một cái giá rất đắt. Chúng tôi đã làm thế và sẽ tiếp tục với cường độ mạnh. Chiến dịch này sẽ còn được tiếp tục miễn là cần thiết”.

Phát ngôn viên Hamas, Abu Obeida nói tổ chức không sợ bộ binh Isarel tấn công, cho rằng điều này chỉ càng giúp Hamas “tiêu diệt hoặc bắt sống các binh sĩ Israel”.

Hiện chưa rõ quân đội Israel phát động chiến dịch trên bộ nhằm phá hủy các điểm phóng rocket của Hamas, hay đây là một phần trong kế hoạch kiêm soát Gaza.

Hôm 13.5, Israel đã huy động 9.000 quân dự bị, tăng cường lực lượng ở biên giới, trước khi chiến dịch trên bộ bắt đầu.

Israel sở hữu các hệ thống pháo tự hành do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, ít nhất 3 quả rocket được phóng sang Israel từ quốc gia láng giềng Liban. Truyền thông địa phương cho biết, phe phái Palestine thân Hamas phóng rocket, không phải lực lượng Hezbollah ở nước này tham gia vào xung đột.

Tối ngày 12.5, Hamas đã đề xuất ngừng bắn sau khi khai hỏa 1.600 quả rocket vào lãnh thổ Israel. Thủ tướng Israel Netanyahu đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn, bất chấp những lo ngại xung đột trở thành chiến tranh toàn diện của cộng đồng quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem