Chủ đề nóng

Jim Lovell trả lời những nghi vấn về cuộc đổ bộ Mặt trăng của Apollo 13

Thứ năm, ngày 23/07/2020 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà lý luận âm mưu luôn nghi ngờ về các cuộc đổ bộ Mặt trăng của con tàu Apollo 13 có lẽ đã nhận được câu trả lời đích đáng sau những câu chuyện của “cựu chiến binh NASA”, chỉ huy trưởng tàu Apollo 13, Jim Lovell.
Bình luận 0
Jim Lovell trả lời những nghi vấn về cuộc đổ bộ Mặt trăng của Apollo 13 - Ảnh 1.

Phi hành gia của NASA, người đã bỏ lỡ cơ hội đi bộ lên Mặt trăng trong chuyến bay của tàu Apollo 11 vào năm 1970, đã chế giễu những những nghi ngờ của một số người về việc hạ cánh thành công trên Mặt trăng trong cuộc nói chuyện tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Cựu phi hành gia Lovell, 92 tuổi, đã xuất hiện tại Khoa Hàng không và Du hành vũ trụ của MIT vào năm 2016 để thảo luận về kinh nghiệm của ông trên tàu Apollo 13, đồng thời cũng dành thời gian để tôn vinh những người bay vào vũ trụ trước và sau ông. Phi hành gia đã lên vũ trụ bốn lần, bay trên các nhiệm vụ Gemini 7, Gemini 12, Apollo 8 và Apollo 13 của NASA.

Tháng 12 năm 1968 đã đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử đối với NASA - chuyến bay đầu tiên của con người tới Mặt trăng và trở lại thành công. Chỉ một năm sau, vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, Neil Armstrong và Buzz Aldrin trở thành những người đàn ông đầu tiên đặt chân lên một thế giới xa lạ, với phi hành gia thứ ba Michael Collins trên quỹ đạo Mặt trăng.

"Thuyền trưởng" Lovell nói: "Một trong những công việc của chúng tôi trên con tàu vũ trụ là tìm kiếm các điểm hạ cánh, các khu vực bằng phẳng - để nó mang lại cho những người  có mặt trên con tàu có cơ hội sống sót lớn nhất. Và con tàu số 11 đã thành công."

"Họ đã hạ cánh thành công vào cuối thập kỷ trước, họ đã nhặt được những hòn đá Mặt trăng và trở về an toàn. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có một niềm háo hức to lớn, một điều đã đánh bại người Nga trong cuộc đua lên Mặt trăng. Hãy tin tôi, theo một cách nào đó, đó là một cuộc đua uy tín hơn bất cứ điều gì khác. Nhưng có những người ở đất nước ấy và ở châu Âu không tin rằng chúng tôi đã làm điều đó. Vậy chắc hẳn chúng tôi đã làm giả hiện trường đó ở phía Tây Texas hoặc ở một nơi nào đó rồi!"

Jim Lovell trả lời những nghi vấn về cuộc đổ bộ Mặt trăng của Apollo 13 - Ảnh 2.

Sau tiếng cười của khán giả, "thuyền trưởng" Lovell tiếp tục tiết lộ những gì anh và NASA thực sự nghĩ về các thuyết âm mưu đó. Ông nói: "Chà, thay vì tranh cãi với những người như vậy – thậm chí tôi đã bị kiện một lần vì họ không nghĩ tôi đã thực sự bay lên Mặt trăng - thay vì tranh cãi với những người này, NASA đã sẵn sàng với Apollo 12."

Chương trình Apollo hoành tráng của NASA là tâm điểm của các cuộc thảo luận cho thuyết âm mưu từ những năm 1960. Nhiều người đã tuyên bố cuộc đổ bộ Mặt trăng Apollo 11 được dàn dựng bởi đạo diễn Hollywood Stanley Kubrick. Những người khác cho biết không thể rời khỏi Trái đất do một dải phóng xạ xung quanh hành tinh được gọi là vành đai Van Allen. Nhưng NASA đã tới Mặt trăng và quay lại sáu lần trong đó có tổng số 12 người đã đi trên bề mặt của Mặt trăng.

Jim Lovell trả lời những nghi vấn về cuộc đổ bộ Mặt trăng của Apollo 13 - Ảnh 3.

Phi hành gia Lovell đang trong quá trình thử hạ cánh lên Mặt trăng thì xuất hiện một vụ nổ buộc NASA phải hủy bỏ nhiệm vụ Apollo 13. Một bình oxy được lắp đắt trong tàu vũ trụ đã bị vỡ sau gần 60 giờ bay. Vụ việc này có thể dẫn đến một sự mất mát rất lớn trong khi con tàu vũ trụ và phi hành đoàn Apollo 13 đang ở khoảng cách 200.000 dặm về Trái đất. Cơ trưởng Lovell đã tham gia trên chuyến bay cùng các phi hành gia John Swigert và Fred Haise. Vị cơ trưởng Lovell nói: "Khoảng 30 giờ trôi qua và hai chiến binh đồng hành cùng tôi đang rất thoải mái, dạ dày và mọi thứ chúng tôi đều cảm thấy rất tốt. Tuy nhiên sau đó, chúng tôi đã phải cố gắng đấu tranh trong điều kiện xảy ra sự cố mất điện, giảm mức oxy và nhiệt độ đóng băng, tàu vũ trụ đã ngừng hoạt động khi các phi hành gia chuyển sang Module Lunar và lượng oxy chỉ dành cho hai người."

Apollo 13 cuối cùng đã được đưa trở lại Trái đất như một trong những nhiệm vụ thành công nhất của NASA. Và mặc dù Apollo 13 không bao giờ hạ cánh trên Mặt trăng, nhiệm vụ vẫn được coi là một thành công khi cứu ba phi hành gia khỏi cái chết.

Phát hiện bất ngờ về hàm lượng kim loại trên bề mặt của Mặt Trăng
Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem