Chủ đề nóng

“Kể tội” hoàng hậu tàn độc nhất La Mã cổ đại

Thứ sáu, ngày 12/05/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xinh đẹp, thông minh, tham vọng và tàn ác chính là 4 đặc điểm nổi bật của hoàng hậu La Mã Julia Agrippina – mẹ của bạo chúa Nero nổi tiếng.
Bình luận 0

Agripina thuộc dòng dõi đại đế, được sinh ra trong một gia đình quyền lực bậc nhất của La Mã thời bấy giờ. Mẹ Agripina là con cháu của hoàng đế Augustus. Cha Agripina cũng có họ hàng với hoàng đế Augustus, đồng thời còn là hậu duệ của danh tướng Mark Antony (tình nhân của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra).

Người ta nói, Agripina sở hữu một nhan sắc cực kỳ xinh đẹp và quyến rũ. Nhan sắc của cô có thể khiến bất cứ người đàn ông nào nhìn vào cũng thèm khát và trở nên điên đảo.

Thêm vào đó, Agripina còn rất thông minh, sắc sảo. Nhưng những đặc ân mà ông trời ban tặng lại được Agripina sử dụng cho tội ác là nhiều. Cuộc đời của Agripina xinh đẹp, thông minh, quyền lực gắn liền với với những âm mưu và những tội ác.

Mưu sát anh trai

Năm 13 tuổi, Agripina kết hôn với Gnaeus Domitius Ahenobarbus và có một người con là Lucius Domitius Ahenobarbus, người sau này trở thành bạo chúa Nero – nỗi kinh hoàng của cả nhân loại.

Một trong những cách giết người được Agripina sử dụng nhiều nhất chính là dùng nấm độc, bởi vậy nên bà mới được mệnh danh là “ác phụ nấm độc trong thành La Mã”. (ảnh minh họa)

Sau khi hoàng đế Tiberius qua đời, anh trai của Agripina được nhường ngôi. Khi đó Agripina càng nắm trong tay rất nhiều quyền lực vì hoàng đế cực kỳ nuông chiều em gái. Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ để Agripina hài lòng. Với tham vọng đạt đến mức cao nhất của quyền lực, Agripina đã cấu kết với anh rể để mưu sát hoàng đế. Âm mưu bất thành, Agripina bị đày ra đảo hoang, toàn bộ gia sản bị tịch biên.

Giật chồng của cô họ

Tuy mang tội mưu sát hoàng đế nhưng Agripina chỉ bị lưu đày 1 năm. Trong thời gian Agripina đi lưu đày, con trai của cô bị tước quyền thừa kế và giao cho người cô họ là Domitia nuôi nấng giúp. Còn chồng của Agripina đã chết. Ngay khi trở về Agripina đã bắt tay thực hiện âm mưu mới bằng cách giật chồng của cô Domitia, nhờ đó Agripina đã giàu có trở lại. Sau đó, Agripina đã không chút đắn đo ra hạ độc giết chết người chồng thứ 2 này để chiếm đoạt toàn bộ tài sản kếch xù của ông ta.

Loạn luân với chú ruột và dùng nấm độc hạ sát rất nhiều người

Ở tuổi 34, Agripina đã đạt đến đỉnh cao của việc lợi dụng sắc đẹp và sự quỷ quyệt để đạt đến những tham vọng cao nhất. Agripina đã mê hoặc chính chú ruột của mình và nghiễm nhiên trở thành hoàng hậu La Mã. Mối tình loạn luân này bị phản đối rất nhiều dưới thời bấy giờ tại La Mã, nhưng cuối cùng vẫn không ai có thể thay đổi được.

Bằng trí thông minh sắc sảo của mình, Agripina đã biến hoàng đế thành bù nhìn và giống như một công cụ để người đàn bà này thực hiện các mưu mô này thâm độc của mình. Agripina có những đặc quyền mà các hoàng hậu La Mã trước đó chưa bao giờ có được...

Những thủ đoạn tàn khốc, hành động dã man của hai mẹ con Agripina và Nero vẫn luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác, như một nỗi ám ảnh kinh hoàng. (ảnh minh họa)

Hoàng đế có rất nhiều con, nhưng Agripina vẫn thuyết phục được để ông đồng ý để cho con riêng của Agripina được quyền kế vị. Và để đưa con trai riêng của mình lên ngai vàng, Agripina đã thẳng tay hạ sát bất kì kẻ nào cản đường, kể cả con trai của chồng, bằng những mưu mô, cách thức vô cùng tàn ác, chỉ có Agripina mới nghĩ ra được. Một trong những cách giết người được Agripina sử dụng nhiều nhất chính là dùng nấm độc, bởi vậy nên bà mới được mệnh danh là “ác phụ nấm độc trong thành La Mã”.

Theo sử sách, Agripina đã hạ độc chính chồng của mình để con trai Nero trở thành hoàng đế La Mã khi mới 17 tuổi.

Kết thúc bi kịch

Là người chuyên tạo ra bi kịch cho những người khác, nhưng chắc hẳn Agripina sẽ không bao giờ lường được về bi kịch của chính cuộc đời bà: Agripina bị giết chết bởi chính con trai ruột của mình – hoàng đế Nero.

Không chịu được sự kiểm soát của mẹ, và bản thân cũng được “di truyền” dòng máu tàn bạo, độc ác của người đàn bà đáng sợ này, bạo chúa Nero đã ra lệnh giết chết Hoàng Thái hậu Agripina khi bà bước sang tuổi 44.

Những thủ đoạn tàn khốc, hành động dã man của hai mẹ con Agripina và Nero vẫn luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác, như một nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Sử Minh (Khám Phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem