Chủ đề nóng

Kéo mỏi tay hàng chục tấn cá đồng ăn Tết ở 'túi cá' U Minh Hạ

Chúc Ly Thứ bảy, ngày 02/02/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp đến Khu căn cứ hậu cần Khánh Hà (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) để xem thu hoạch cá đồng. Hàng chục tấn cá đồng các loại như lóc, trê, sặc, cá rô... được kéo từ dưới kênh bằng lưới.
Bình luận 0

Khu căn cứ hậu cần Khánh Hà (thuộc Ban Chỉ huy quân sự tỉnh) từ lâu được xem là “túi cá” đồng của tỉnh Cà Mau. Tổng diện tích đơn vị quản lý khai thác hơn 700ha. Đây là nguồn cá đồng tự nhiên, được duy bảo vệ để duy trì nguồn cá đồng của tỉnh Cà Mau.

Khai thác cá đồng ngày giáp Tết ở U Minh Hạ.

Những ngày này, khi đến đây chúng tôi được trải nghiệm không khí rất đặc biệt. Hàng chục người chia nhau từng đoạn khai thác cá đồng, làm rộn ràng cả một con kênh. Hàng chục tấn cá đồng các loại như lóc, trê, sặc, cá rô... được kéo từ dưới kênh bằng lưới.

Khu căn cứ hậu cần khánh Hà là "túi cá" đồng của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Dương Văn Hùm - Trưởng Ban quản lý Khu căn cứ hậu cần Khánh Hà, cho biết: “Một năm đơn vị tổ chức khai thác cá đồng một lần. Thời gian khai thác bắt đầu từ 19 tháng 12 âm lịch hàng năm, khai thác liên tục trong khoảng 20 ngày. Sản lượng cá đạt từ 12 – 13 tấn. Khai thác chủ yếu để lấy nguồn cá cho bộ đội và các lực lượng vũ trang trong tỉnh ăn Tết”.

Không khí khai thác cá đồng nhộn nhịp ngày giáp Tết ở U Minh Hạ. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo trung tá Dương Văn Hùm, việc khai thác sử dụng lưới chụp đìa truyền thống của người dân địa phương. Lưới được chặn từng đoạn khoảng 180m, một ngày chụp từ 5-6 lưới trở lên, mỗi ngày khai thác được hơn 900m. Khi kéo lưới, cá được gom lại rồi có khoảng hơn chục người phân loại. Cá lớn được bắt cho anh em bộ đội, cá nhỏ được thả lại cho đợt khai thác vào năm sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem