Chủ đề nóng

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất tại xã Tiến Thắng sau nhiều năm vẫn chưa được thực hiện

Nhật Minh Thứ bảy, ngày 11/02/2023 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Mê Linh đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Lê Kim Cường trong lĩnh vực sử dụng đất và yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục nguyên trạng trước ngày 30/9/2019. Nhưng đến tháng 2/2023, hiện trạng chưa được khắc phục.
Bình luận 0

Hơn 3 năm, vi phạm chưa được xử lý

Theo kết luận của cơ quan chức năng, năm 2019, Doanh nghiệp tư nhân Lê Kim Cường (DNTN Lê Kim Cường) có địa chỉ tại thôn Thái Lai, xã Tiến Thắng (Mê Linh, TP. Hà Nội), đã lấn chiếm đất quy hoạch làm đường giao thông để trồng cây lâu năm, xây dựng tường rào, nhà trái phép và lấp đất mương để làm lối đi.

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất đai sau nhiều năm vẫn nằm trên giấy - Ảnh 1.

DNTN Lê Kim Cường đổ bê tông tạo mặt bằng, lấn chiếm mương nước.

Cụ thể, ngày 8/7/2019, ông Bùi Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã ký, ban hành kết luận số 282/KL-UBND về việc kiểm tra việc sử dụng đất của DNTN Lê Kim Cường trên địa bàn xã Tiến Thắng.

Kết luận nêu: DNTN Lê Kim Cường tự ý xây tường bao và rào sắt dài 135,46m, cao 2m bổ trụ 0,22m từ năm 2008 và 01 nhà vệ sinh diện tích 7,35m2 vào phần diện tích đất quy hoạch làm đường giao thông (giao địa phương quản lý) và diện tích đất nông nghiệp quỹ I ngoài mốc giới theo quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 19/07/2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tổng diện tích 968,7m2.

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất đai sau nhiều năm vẫn nằm trên giấy - Ảnh 2.

Khu vực lấn chiếm đất của DNTN Lê Kim Cường.

Tại kết luận Chủ tịch huyện Mê Linh giao UBND xã Tiến Thắng yêu cầu DNTN Lê Kim Cường thực hiện nghiêm quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 19/07/2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, tháo dỡ phần tường xây và hàng rào sắt dài 135,46m, cao 2m bổ trụ 0.22m và 01 nhà vệ sinh diện tích 7,35m2; 01 chuồng chăn nuôi diện tích 12,5m2; tháo dỡ 02 mái vảy bằng tôn, khung sắt; 01 mái vảy chiều dài 12m, rộng 6,4m và 01 mái vảy chiều dài 7,5m, chiều rộng 6,1m.

Khôi phục nguyên trạng và sử dụng đúng mục đích diện tích 554,6m2 đất nông nghiệp ngoài mốc giới theo quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 19/07/2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/09/2019, giao Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại nêu trên. Nhưng cho đến nay đã hơn 3 năm trôi qua, kết luận thanh tra vẫn nằm trên giấy chưa được thực thi.

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất sau nhiều năm vẫn nằm trên giấy - Ảnh 3.

Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm của DNTN Lê Kim Cường.

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất sau nhiều năm vẫn nằm trên giấy - Ảnh 4.

Kết luận yêu cầu DNTN Lê Kim Cường phải khôi phục hiện trạng trước ngày 30/9/2019.

Chưa xử lý sai phạm của doanh nghiệp vì đợi dự án xây dựng nông thôn mới?

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đường - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng.

Ông Đường cho biết: "Chính quyền địa phương đã yêu cầu DNTN Lê Kim Cường cắt mái tôn, nhưng họ chưa cắt triệt để. Phần bờ tường, hàng rào mà doanh nghiệp này lấn chiếm giờ cũng đã hư hỏng".

Trong khi đó ông Hoàng Văn Cường - Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thắng cho biết, việc chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm những sai phạm của DNTN Lê Kim Cường là do đang đợi dự án xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã?!

"Hiện nay chúng tôi đang chờ huyện để có dự án, khi dự án được triển khai thì những sai phạm đó sẽ được xử lý. Phần vi phạm của DNTN Lê Kim Cường giáp đường 308 trước đây là mương thoát nước, phần mương này hiện giờ địa phương không còn sử dụng. Về phần mái che, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý", ông Hoàng Văn Cường khẳng định.

Mê Linh (Hà Nội): Kết luận vi phạm sử dụng đất sau nhiều năm vẫn nằm trên giấy - Ảnh 5.

Một phần mương thoát nước đã bị DNTN Lê Kim Cường bê tông hoá.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt nêu quan điểm, việc vi phạm của DNTN Lê Kim Cường và việc đợi dự án xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tiến Thắng là hai việc khác nhau. Không thể đợi dự án mà để cho doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm, lấn chiếm đất đai suốt nhiều năm trời mà không bị xử lý.

Bí thư Hoàng Văn Cường lý giải, nếu giờ chính quyền địa phương mà xử lý dứt điểm những sai phạm của doanh nghiệp thì sẽ phải rào cổng doanh nghiệp, "làm gì cũng phải có tình, có lý".

"Khi có dự án, chúng tôi sẽ yêu cầu DNTN Lê Kim Cường trả lại mặt bằng, dỡ xong, chúng tôi sẽ làm đường ngay, bây giờ dỡ ra rồi bỏ không đấy, doanh nghiệp họ lại có ý kiến", ông Hoàng Văn Cường nói thêm.

Được biết, trước khi được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thắng, ông Hoàng Văn Cường là Chánh Thanh tra huyện – đơn vị tham mưu cho lãnh đạo huyện Mê Linh ban hành kết luận thanh tra về sai phạm của DNTN Lê Kim Cường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem