Chủ đề nóng

Kết quả bất ngờ của việc Thụy Điển từ chối cách ly chống dịch Covid-19

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 05/08/2020 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đề tài tranh cãi sôi nổi trong các chuyên gia kinh tế thế giới là kết quả vượt quá sự chờ đợi của việc Thụy Điển từ bỏ không áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn trong cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19, như Bloomberg thông báo, dẫn ý kiến của các nhà phân tích.
Bình luận 0
Kết quả bất ngờ của việc Thụy Điển từ chối cách ly chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thụy Điển từng hối hận về quyết định không áp dụng chế độ cách ly do Covid-19.

Đang chờ đợi là báo cáo sơ bộ quý II mà Chính phủ dự kiến công bố vào ngày 5/8 sẽ ghi nhận mức giảm 7% GDP của Thụy Điển, chỉ số sa sút chưa từng có đối với nền kinh tế lớn nhất vùng Bắc Âu. 

"Nền kinh tế Thụy Điển không thể còn nguyên vẹn không tổn hại do không cách ly nghiêm ngặt, tuy nhiên chúng tôi cho rằng sự sụt giảm GDP trong quý II sẽ thấp hơn 2/3 so với khu vực đồng euro", chuyên gia kinh tế David Oxley tuyên bố.

Đồng thời, chính sách như vậy cũng dẫn đến những hậu quả tiêu cực, cụ thể là tỷ lệ tử vong cao do Covid-19. Vẫn hiện hữu một câu hỏi bỏ ngỏ chưa có giải đáp về chuyện nền kinh tế Thụy Điển liệu có phục hồi nhanh hơn chăng so với các láng giềng Đan Mạch và Na Uy, là những nước đã áp đặt hạn chế nghiêm ngặt về chống dịch và có tỷ lệ tử vong thấp hơn.

"Chúng tôi còn chưa rõ virus corona lan truyền sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế trong triển vọng dài hạn",  nhà kinh tế học Thorbjorn Isaksson nhận xét.

Khác với các nước khác, Thụy Điển không ban hành chế độ hạn chế và cách ly nghiêm ngặt trong bối cảnh đại dịch: bất kể sự lây lan của căn bệnh nhiễm trùng gây tử vong, ở nước này vẫn duy trì hoạt động của các doanh nghiệp dịch vụ, trường học và nhà trẻ. Chính quyền chỉ giới hạn bằng những lời kêu gọi cư dân cẩn thận tuân thủ quy tắc vệ sinh và tự bảo trọng.

Thụy Điển từng hối hận về quyết định không áp dụng chế độ cách ly do Covid-19. Chuyên gia trưởng về dịch tễ của Thụy Điển, ông Anders Tegnell, thừa nhận rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nước này quá cao. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Sveriges Radio.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem