Chủ đề nóng

Kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép tại TP.HCM ra sao?

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 26/03/2021 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sáng 26/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, kết quả xét nghiệm bước đầu các trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép đã cho kết quả âm tính.
Bình luận 0
Các trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép tại TP.HCM âm tính lần 1 - Ảnh 1.

Kiểm soát khu vực nhà trọ tại hẻm 102 Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp.

Sau khi xác định một trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đã lập tức khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, phong tỏa khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú.

Bước đầu đã xác định 5 người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 gồm 2 tài xế xe grab, 3 người tại khách sạn Quốc Thái (Bình Chánh). Các trường hợp F1 này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần 1 của cả 5 trường hợp này đều âm tính.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết, từ thực tế kiểm soát bệnh tật tại thành phố đã xác định nhiều nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và nhân viên tại các khu cách ly, kể cả khách sạn cách ly có thu phí.

Từ đó, HCDC đề xuất ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho 2 nhóm nguy cơ cao này, dự kiến khoảng 7.000 – 8.000 liều.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn luôn là nỗi lo thường trực của thành phố. Mặc dù TP.HCM không có đường biên giới nhưng thực tế cho thấy, phần lớn các đối tượng nhập cảnh trái phép ở khu vực phía Nam đều đến hoặc đi qua TP.HCM.

Hiện nay, ngoài ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép tự đến khám tại Bệnh viện FV, TP.HCM đang phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương khác để truy vết các đối tượng còn lại.

Sáng 26/3, HCDC đã thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép. Theo đó, ngày 21/3, một nhóm 10 người đã nhập cảnh trái phép bằng tàu cá từ Campuchia về Phú Quốc. Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra tự đi, 2 nam bắt taxi về TP.HCM, 4 nữ không biết đi đâu, 4 người còn lại gồm bệnh nhân và 2 bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Sáng cùng ngày, bệnh nhân và 1 người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai. 2 người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay mã số VJ458 từ sân bay Phú Quốc – Hà Nội. Một trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến Khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ngày 24/3, do lo sợ nhiễm Covid-19, bệnh nhân đến bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ Covid-19. Kết quả ngày 25/3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với bệnh nhân về phòng trọ trên đường Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính Covid-19 ở Campuchia, nhập viện ngày 3/3 vào bệnh viện tỉnh Sihanouk, Campuchia, ra viện ngày 14/3/2021 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem