Chủ đề nóng

Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Israel, kỳ vọng thúc đẩy đầu tư xanh

Theo Đầu tư Chủ nhật, ngày 02/04/2023 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Israel đã chính thức kết thúc đàm phán sau hành trình 7 năm với 12 phiên đàm phán và dự kiến ký kết ngay trong năm 2023.
Bình luận 0
Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Israel, kỳ vọng thúc đẩy đầu tư xanh - Ảnh 1.

Việt Nam và Israel chính thức kết thúc đàm phán FTA song phương, tiến tới ký kết hiệp định trong một ngày gần nhất.

Theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel, Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyên Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Israel để thống nhất nội dung và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) và thảo luận các vấn đề thương mại song phương.

Tại cuộc gặp hôm 2/4/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng với cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau và kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đang tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam và  Israel sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn nữa khi các ưu đãi và lợi thế từ VIFTA được tận dụng hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tăng cường phối hợp và trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để cùng tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, xây dựng và quảng bá thương hiệu tại các hội chợ, triển lãm được tổ chức ở cả Việt Nam và Israel.

Ông cũng đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp  Israel đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp vật liệu, công nghệ thông tin, sản xuất xanh, sản xuất sạch…, đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp.

Bộ trưởng Nir Barkat đồng ý tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi giữa hai Bộ, cũng như thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Israel và Việt Nam trong kinh doanh và đầu tư để có thể tận dụng các cam kết của Hiệp định FTA Việt Nam – Israel khi ngay khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực.

Hai bên đã thống nhất ra Tuyên bố về việc kết thúc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam – Israel. Cả 2 Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của 2 đoàn đàm phán Việt Nam và Israel trong suốt 7 năm với 12 phiên đàm phán, vượt qua những khó khăn và thách thức trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 để cuối cùng đạt được thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả 2 nước.

Với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước tiếp theo sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam – Israel dự kiến ngay trong năm 2023 chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Israel  là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại Tây Á. 

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel  đạt 2,2 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 785,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này đạt 1,4 tỷ USD.

FTA Việt Nam và Israel được ký kết và đi vào thực thi sẽ trở thành FTA thứ 16 của Việt Nam.

Hiện, Việt Nam đang trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein). FTA này bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 5/2012. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem