Chủ đề nóng

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”: khát vọng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Đức Anh Thứ bảy, ngày 23/09/2023 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối qua (22-9), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP.Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các tỉnh trong khu vực tổ chức Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Bình luận 0
Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023  - Ảnh 1.

Chương trình văn nghệ chào mùng Lễ khai mạc

Tới dự chương trình có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Cùng dự có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương; lãnh đạo 6 tỉnh Việt Bắc: Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Cao Bằng; lãnh đạo các Sở, ngành địa phương cùng hàng chục nghìn người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham gia lễ hội.

Qua 14 năm hình thành và phát triển, Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" đã tạo ra liên kết phát triển vùng của 6 tỉnh Việt Bắc có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa, với hệ thống những điểm di tích quan trọng của quốc gia, như: ATK Pác Bó (Cao Bằng), ATK Tân Trào (Tuyên Quang), ATK Định Hóa (Thái Nguyên), ATK Chợ Đồn (Bắc Kạn), cùng những địa danh nổi tiếng như: Công viên địa chất Non nước (Cao Bằng), Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), hồ Ba Bể (Bắc Kạn), núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Danh thắng quốc gia đặc biệt Na Hang-Lâm Bình (Tuyên Quang)… được đánh giá là điểm đến thú vị, có sức hấp dẫn đối với khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023  - Ảnh 2.

Đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch phát biểu tại Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, với khát vọng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, 6 tỉnh chiến khu Việt Bắc đang nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Qua 14 năm luân phiên tổ chức, Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" đã trở thành sự kiện thường niên, là sản phẩm du lịch ngày càng khẳng định thương hiệu, thúc đẩy khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của vùng.


Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu khai mạc chương trình.

Năm nay, Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Thành Tuyên, một lễ hội đặc sắc, riêng có của Tuyên Quang, là sản phẩm du lịch độc đáo do chính nhân dân khởi xướng, lưu giữ và phát huy. Lễ hội năm nay có nhiều tỉnh trong khu vực và một số địa phương, tổ chức quốc tế tham gia, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị, để hoạt động liên kết phát triển Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử cách mạng vùng Chiến khu Việt Bắc có hiệu quả, các địa phương cần tập trung thực hiện một số giải pháp như:  đẩy nhanh đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch cho các tỉnh kết nối miền di sản Việt Bắc; đường vào các khu, điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử. Ưu tiên đầu tư nâng cấp hệ thống cụm di tích văn hóa lịch sử cách mạng... đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch.

Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023  - Ảnh 3.

Tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào vùng Việt Bắc

Tiếp tục phối hợp xúc tiến quảng bá điểm đến, xây dựng thương hiệu du lịch thông qua việc quảng bá hình ảnh du lịch của miền di sản Việt Bắc. Các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch của mỗi địa phương và toàn vùng đến khách du lịch trong nước và quốc tế; xây dựng những chương trình du lịch về miền di sản Việt Bắc. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động liên kết phát triển du lịch gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch. Quan tâm bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, bảo đảm khai thác bền vững tiềm năng du lịch của toàn vùng.

Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ 14  và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra đến hết ngày 27/9 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đặc sắc, hấp dẫn phục vụ du khách như: Liên hoan các Làng Văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình Điện ảnh - kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang; Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt và Lễ hội Bia Hà Nội; Thi đấu các môn thể thao. Đây là những điểm nhấn quan trọng để quảng bá tiềm năng du lịch của mỗi địa phương.

Ngoài ra, trên địa bàn các huyện, các khu, điểm du lịch của tỉnh Tuyên Quang cũng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tạo sân chơi hấp dẫn, thu hút du khách trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem