Chủ đề nóng

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XV

Thứ tư, ngày 27/10/2010 01:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 26-10, Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP. Hà Nội chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị dự và chỉ đạo Đại hội.
Bình luận 0

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XIV cho biết: Trong 5 năm qua, Hà Nội đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Chính trị ổn định; kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa thành phố (GDP) dự kiến tăng 10,4%/năm, cao gấp 1,5 lần mức tăng bình quân chung của cả nước; văn hóa - xã hội có chuyển biến, tiến bộ; an ninh, quốc phòng được củng cố; quan hệ hợp tác, đối ngoại được mở rộng…

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, phải sang) trao đổi với các đại biểu

Tuy nhiên, Báo cáo chính trị cũng chỉ ra một số khuyết điểm, hạn chế trong nhiệm kỳ qua như: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với vị thế của Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh thấp; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị còn bộc lộ nhiều yếu kém; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành còn bộc lộ những yếu kém, khuyết điểm, có bộ phận, lĩnh vực còn trì trệ, kém hiệu quả; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố hệ thống chính trị chuyển biến chưa đồng bộ.

Định hướng trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Một số chỉ tiêu được đặt ra đến năm 2015 là: Tăng trưởng GDP bình quân 12-13%/năm; dịch vụ chiếm 54-55%, công nghiệp - xây dựng 41-42%, nông nghiệp 3-4%. GDP bình quân đầu người: 4.100-4.300 USD.

Báo cáo của ngành NN&PTNT Hà Nội tại Đại hội cho biết: Toàn thành phố có trên 192.000ha đất nông nghiệp (chiếm tỷ lệ 57,6%); dân số nông thôn gần 4 triệu người (chiếm tỷ lệ 62%). Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp tuy chỉ chiếm 6,4% cơ cấu kinh tế nhưng đóng vai trò quan trọng cho kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Giám đốc Sở NN&PTNN Trần Xuân Việt cho biết: 5 năm qua, thành phố đầu tư trên 50.000 tỷ đồng cho khu vực nông thôn. Cơ cấu kinh tế nông thôn từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ thương mại. Kinh tế khu vực nông thôn tăng trưởng bình quân 12%/năm. Mục tiêu đặt ra cho nông nghiệp, nông thôn Thủ đô là phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa sử dụng kỹ thuật cao, có năng suất, chất lượng cao gắn với phát triển đô thị sinh thái…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XIV trình Đại hội thể hiện tinh thần tự phê bình cao, phản ánh khách quan tình hình mọi mặt của thành phố và Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ qua.

Đồng chí cũng đề nghị Đại hội chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ qua. Đó là kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị trí của Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; kinh tế tri thức, hàm lượng chất xám có giá trị gia tăng cao của các ngành kinh tế chủ lực chưa rõ nét; sức lan tỏa của một "trung tâm kinh tế lớn", vai trò của một "động lực kinh tế" trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ chưa được phát huy đầy đủ.

Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị còn nhiều yếu kém; hệ thống hạ tầng đô thị và nông thôn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô; những vấn đề về quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng; xử lý úng ngập, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông… tuy đã tập trung giải quyết, nhưng chưa được như mong muốn.

“Các đại biểu cần đi sâu phân tích làm rõ các nguyên nhân khách quan và chủ quan của những yếu kém, khuyết điểm đó để có cơ sở đề ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới”- đồng chí Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Trao đổi với báo chí hôm qua 26-10, ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết: Đại hội không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ mà sẽ bầu Ban Chấp hành; sau đó Ban Chấp hành sẽ bầu Ban Thường vụ và Bí thư vào tối nay 27-10.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội sẽ không quá 75 người, Ban Thường vụ không quá 17 người, Thường trực Thành ủy có 5 người, trong đó có một Bí thư và 4 Phó Bí thư.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem