Chủ đề nóng

Khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII: Một kỳ họp dài và quan trọng

Thứ hai, ngày 21/10/2013 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII khai mạc, bắt đầu ngày làm việc đầu tiên và kéo dài đến 30.11.2013 với ghi nhận đây là kỳ họp dài nhất của Quốc hội khóa XIII cho đến nay.
Bình luận 0
Sau phiên họp trù bị, kỳ họp chính thức khai mạc vào lúc 9h với phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và sau đó là báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2011 -2015).

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 8 dự án Luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật việc làm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy; Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật tiếp công dân; Luật đấu thầu (sửa đổi); Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) và cho ý kiến về 12 dự án Luật khác.

Ngoài ra, thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013); Nghị quyết về dự toán, phân bổ ngân sách trung ương năm 2014; Nghị quyết về quy hoạch tổng thể thủy điện; Nghị quyết về việc phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ cho một số dự án cấp bách, quan trọng.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ Thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sau khi đã được lấy ý kiến nhân dân, trong và ngoài nước. Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận lần cuối để tiếp tục hoàn thiện trước khi được thông qua.

Cùng với Hiến pháp, cũng tại kỳ họp này Quốc hội sẽ Thông qua dự thảo luật đất đai sửa đổi. Đây là dự luật thu hút sự quan tâm chú ý của toàn xã hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Các đại biểu sẽ nêu cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm để đảm bảo thông qua một đạo luật đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”.

Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo kinh tế xã hội 2013 và dự toán ngân sách 2014. Thảo luận và đánh giá các báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật , việc giải quyết kiến nghị của cử tri, báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, các báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng, phê chuẩn nhân sự của Chính phủ.

Chủ tịch quốc hội khẳng định: Đây là kỳ họp cuối năm với nhiều công tác quan trọng, cấp thiết đòi hỏi sự làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu.

Phương Hà (Phương Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem