Chủ đề nóng

Khai mạc Ngày trình diễn giải pháp công nghệ tài chính Việt Nam 2019

P.V Thứ sáu, ngày 08/11/2019 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam- FCV 2019), ngày trình diễn giải pháp công nghệ đã diễn ra với sự tham gia của 16 đội vào vòng chung kết.
Bình luận 0

Căn cứ những tiêu chí chấm điểm trong thể lệ cuộc thi đã được xây dựng, Ban tổ chức đã lựa chọn được 16 ứng viên vào vòng chung kết trên tổng số 208 bộ hồ sơ dự tuyển đến từ 28 quốc gia, trong đó có 41 công ty Fintech Việt Nam.

Các đội thi đã tham gia trình diễn theo hai nhóm. Nhóm một là các công ty đã phát triển giải pháp và cung ứng sản phẩm ra thị trường và nhóm hai là các công ty Fintech khởi nghiệp. Các giải pháp công nghệ trong chương trình đều tập trung vào giải quyết các vấn đề trọng tâm như dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính, an ninh mạng, những lĩnh vực ưu tiên của NHNN.

Toàn cảnh ngày trình diễn giải pháp công nghệ tài chính Việt Nam 2019.

Phát biểu khai mạc tại Ngày trình diễn, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech NHNN cho rằng, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số hóa mạnh mẽ từ mô hình ngân hàng truyền thống (traditional banking) sang mô hình ngân hàng số (digital banking).

Theo đó, các ngân hàng dần thay đổi tư duy, lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng công nghệ 4.0 làm nền tảng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn cùng với việc thay đổi văn hóa kinh doanh, phương thức quản trị, đầu tư công nghệ, tích hợp kênh phân phối... nhằm đa dạng hóa và tối ưu các sản phẩm - dịch vụ, tiết giảm chi phí, tăng khả năng kiểm soát và nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng. Xu hướng này một mặt đem lại cơ hội lớn, tuy nhiên cũng mang lại không ít thách thức cho các ngân hàng và cơ quan quản lý.

Đánh giá về những thách thức của xu hướng này, ông Nghiêm Thanh Sơn cho rằng, với các ngân hàng, vấn đề là làm sao đáp ứng được kỳ vọng cao của người tiêu dùng, tận dụng những công nghệ mới phòng chống sự gia tăng của tội phạm, nguy cơ tấn công mạng.

Đối với cơ quan quản lý, ông Nghiêm Thanh Sơn đánh giá, đó là thách thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối phó với thách thức từ an ninh mạng, quyền cá nhân bảo vệ dữ liệu, đồng thời cân bằng giữa mục tiêu quản lý với thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khả năng cạnh tranh.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech NHNN phát biểu khai mạc.

Vì vậy, nối tiếp thành công từ Cuộc thi FCV 2018, NHNN đã phối hợp với ADB tổ chức Cuộc thi FCV 2019 với mục tiêu khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa ngân hàng và các nhà cung cấp giải pháp công nghệ/công ty Fintech, tạo một sân chơi lành mạnh và tạo điều kiện cho các công ty Fintech trong nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ các ý tưởng/giải pháp công nghệ độc đáo trong lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh đó, việc NHNN chủ động tham gia vào các sự kiện công nghệ được nhiều đại biểu đánh giá sẽ góp phần đề cao vai trò tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển nền kinh tế số của Đảng và Chính phủ, nhất là khi Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được ban hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem