Chủ đề nóng

Khai quật được xuồng cổ bằng gỗ của người Maya gần như nguyên vẹn ở Mexico

Thứ hai, ngày 01/11/2021 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một chiếc xuồng bằng gỗ của người Maya ở miền nam Mexico, được cho là hơn 1.000 năm tuổi.
Bình luận 0
Khai quật được xuồng cổ bằng gỗ của người Maya gần như nguyên vẹn ở Mexico - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những mảnh gốm sứ và một con dao nghi lễ trong quá trình khai quật ở miền nam Mexico. Ảnh: Reuters

Với chiều dài hơn 1,6m, chiếc xuồng này được tìm thấy gần như hoàn toàn nguyên vẹn, nó nằm trong một hồ nước ngọt gần thành phố đổ nát Chichen Itza của người Maya. Viện cổ vật của Mexico (Inah) cho biết những người Maya cổ đại có thể đã sử dụng xuồng để chắt nước hoặc làm vật tế trong các nghi lễ.

Bên cạnh đó, Inah tuyên bố rằng các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra đồ gốm sứ, một con dao nghi lễ và những bức tranh tường trên bề mặt đá của hồ, được gọi là cenote.

Các chuyên gia từ Đại học Sorbonne của Paris đã giúp xác định tuổi và loại chính xác của chiếc xuồng. Một mô hình 3D cũng sẽ được tạo ra để tạo điều kiện cho việc nghiên cứu thêm.

Nền văn minh Maya từng phát triển mạnh mẽ trước khi người Tây Ban Nha đến và chinh phục khu vực. Vào thời điểm ấy, người Maya cai trị những dải lãnh thổ rộng lớn ở khu vực ngày nay là miền nam Mexico, Guatemala, Belize và Honduras.

Chiếc xuồng có niên đại từ khoảng năm 830-950 sau Công nguyên, vào cuối thời kỳ hoàng kim của nền văn minh Maya. Vào thời gian này, nền văn minh Maya đã trải qua một cuộc sụp đổ chính trị lớn, được đánh dấu bằng sự bỏ hoang của các thành phố rải rác xung quanh Trung Mỹ ngày nay - để lại tàn tích của các kim tự tháp cao chót vót và những công trình kiến trúc bằng đá khác.

Người ta tin rằng sự sụp đổ của nền văn minh Maya là do chiến tranh nội bộ, hạn hán cũng như dân số quá đông.

Lê Phương (BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem