Chủ đề nóng

Khai thác đất mặt trái phép, một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng

Chúc Ly Thứ hai, ngày 09/07/2018 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Duy Khiêm (gọi tắt là công ty Duy Khiêm) trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Bình luận 0

Theo đó, Công ty Duy Khiêm (có trụ sở chính tại ấp Xóm lớn, xã Lý Văn Lân, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) do ông Trần Văn Biên làm Chủ tịch kiêm Giám đốc đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo quy định tại khoản 1, Điều 44, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP.

Công ty Duy Khiêm bị xử phạt với hình thức phạt tiền 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, áp dụng hình thức phạt bổ sung: Tịch thu toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ là 350 triệu đồng. Đồng thời, buộc công ty Duy Khiêm phải thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Khu vực khai thác đất mặt trái phép tại xã An Xuyên. (Ảnh: CTV).

Trước đó, theo tờ trình của Công an tỉnh Cà Mau, vào tháng 7.2017, ông Biên thu mua của ông Trần Thuận Ý (phường 2, TP.Cà Mau) thửa đất số 10 (ấp 4, xã An Xuyên, TP.Cà Mau) diện tích 11.826,4m2, mục đích sử dụng là trồng lúa, do ông Biên đứng tên. Tháng 11.2017, ông Biên mua của ông Nguyễn Phong Phú (phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau) thửa đất số 292 (ấp 4, xã An Xuyên, TP.Cà Mau) diện tích 8.895m2, mục đích sử dụng là trồng lúa, do ông Trần Văn Lũy (cha ông Biên đứng tên).

Hai thửa đất trên, ông Biên mua để quy hoạch đào ao nuôi trồng thủy sản nước ngọt và trồng cây ăn trái (hiện đang lập phương án kinh doanh), trong khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ông Biên đã tiến hành đào ao, sau đó lấy đất mặt san lấp bãi xe và kho Công ty Duy Khiêm, san lấp cho gia đình, cho nhiều người thân và bán cho người khác.

Cũng theo Công an tỉnh Cà Mau, có cơ sở xác định ông Biên có mục đích trục lợi 1.969,75m3 đất bán cho ông Trịnh Quang Quý (khóm 6, phường 9, TP.Cà Mau) 1.500m3, bà Nguyễn Cẩm Tú (khóm 1, phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau) 469,75m3; tổng số tiền 350 triệu đồng. Số còn lại ông Biên san lấp cho gia đình và cho những người thân (không có mục đích trục lợi).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem