Chủ đề nóng

Khai thác khoáng sản trái phép vẫn sôi động

Thứ sáu, ngày 22/07/2011 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng đoàn xe tải lớn liên tục ngược xuôi. Trên lưng chừng núi là vài chiếc máy xúc hạng nặng đang cần mẫn vục gầu. Phía dưới là những chiếc sà lan đang đợi để “ăn” hàng...
Bình luận 0

Việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Thủy Nguyên diễn ra từ lâu. Năm 2010, huyện đã xử lý 25 vụ, xử phạt hàng trăm triệu đồng và tịch thu nhiều máy móc. Đầu năm 2011 đến nay, huyện tiếp tục phát hiện và xử lý 4 vụ.

Mới đây tại núi Bến Đông (xã Minh Tân), công an phát hiện 2 nhóm (gồm 20 đối tượng) do Hoàng Cao Nguyên (SN 1972, ở thôn Hà Phú, xã Hòa Bình) và Bùi Trung Linh (SN 1969, ở thôn Nẻo, xã Minh Tân) làm chủ, sử dụng phương tiện cơ giới khai thác đá trái phép. Công an đã thu giữ 2 máy nén khí, một máy xúc bánh xích, 2 xe công nông cùng một số khoan tay chạy bằng khí nén…

Khai thác khoáng sản ở núi Quỳ Khê.

Sau đó ngày 3 - 6, Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với lực lượng chức năng mật phục bắt giữ một nhóm đang khai thác đá trái phép tại núi Quỳ Khê (xã Liên Khê), thu giữ nhiều phương tiện và xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng… Nhưng không vì thế mà nạn khai thác khoáng sản lậu ở đây thuyên giảm.

Một ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi đến núi Quỳ Khê (xã An Khê) thấy việc khai thác đất, đá vẫn diễn ra sôi động. Hàng đoàn xe tải lớn liên tục ngược xuôi. Trên lưng chừng núi là vài chiếc máy xúc hạng nặng đang cần mẫn vục gầu. Phía dưới là những chiếc sà lan đang đợi để “ăn” hàng...

Dân xã Liên Khê cho biết, lượng silíc ở núi Quỳ Khê rất lớn và có giá trị nên rất nhiều đơn vị, cá nhân xin phép khai thác nhưng chưa được. Khi các ông chủ lớn chờ được cấp phép thì một đối tượng tên H (người địa phương) ngang nhiên đưa người vào khai thác trái phép. Với giá khoảng 40.000 đồng/m3 silíc, mỗi ngày H khai thác cả nghìn m3, thu lời cả trăm triệu.

Ông Lại Đức Long - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết: Huyện đã cố gắng tăng cường công tác quản lý trong khai thác khoáng sản và đã có hẳn một nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Thậm chí, UBND huyện còn giao trách nhiệm cá nhân và hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo chủ chốt các xã nếu để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép… nhưng trật tự vẫn chưa được vãn hồi. Việc chống đối vẫn thường xuyên xảy ra, nhiều tin nhắn doạ dẫm được gửi tới cán bộ môi trường. Tình trạng cát cứ, tranh giành lãnh địa vẫn xảy ra thường xuyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem