Chủ đề nóng

Khang Điền sẽ tăng tỷ lệ đòn bẩy, tập trung triển khai các dự án quy mô trên 100 ha

Thứ sáu, ngày 09/09/2022 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chứng khoán BSC cho biết, Khang Điền hiện đang bắt đầu đẩy mạnh mô hình đại dự án với quy mô trên 100 ha trước áp lực tăng trưởng lợi nhuận. Theo đó, công ty sẽ đẩy mạnh đòn bẩy tài chính để đẩy nhanh tốc độ triển khai.
Bình luận 0
Khang Điền sẽ tăng tỷ lệ đòn bẩy, tập trung triển khai các dự án quy mô trên 100 ha - Ảnh 1.

Cụm dự án Phong Phú 2 tại Bình Chánh, TP HCM của Khang Điền. (Ảnh: Khang Điền).

Theo thông tin từ Chứng khoán BSC, CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) đang bắt đầu đẩy mạnh “mở khóa” quỹ đất khu đô thị với quy mô trên 100 ha. Hiện, công ty đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa”.

So sánh với giai đoạn trước đây, Khang Điền chủ yếu tập trung vào các dự án biệt thự/nhà phố và chung cư quy mô dưới 10 ha.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô đang khan hiếm cùng với quy mô lợi nhuận lớn dần tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận, công ty đang đẩy mạnh triển khai các dự án với quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân (110 ha).

BSC cho biết, đây là các quỹ đất mà Khang Điền đã và đang đền bù trong vài năm qua, do đó có giá vốn tương đối tốt. BSC cũng cho rằng xu hướng tăng nhanh giá đất sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực phía Tây Nam nhờ trục giao thông kết nối miền Tây, vành đai 3 được tập trung triển khai và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các khu vực ngoại thành.

Bên cạnh đó, Khang Điền cũng đang tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án và sẽ đẩy mạnh tỷ lệ đòn bẩy nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đại dự án trên.

Tuy nhiên, trước mắt trong giai đoạn 2022 - 2024, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita vẫn sẽ đóng góp chính cho doanh số của Khang Điền, trước khi ghi nhận đóng góp từ các dự án lớn.

Về phần tài chính của Khang Điền, theo BSC, cơ cấu nguồn vốn của Khang Điền hiện ở mức lành mạnh đối với một doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 28%, trong đó, trái phiếu chiếm 11% nợ vay.

Bên cạnh đó, BSC cũng cho rằng áp lực lên dòng tiền trả gốc và lãi trái phiếu của công ty sẽ ở mức thấp nhờ dòng tiền từ các dự án dự kiến sắp mở bán như Classia và The Privia trong nửa cuối năm.

Cuối tháng 8 vừa qua, công ty cũng hoàn tất phát hành trái phiếu với trị giá 800 tỷ đồng để tăng vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng, chủ đầu tư dự án Clarita.

PV (vietnammoi.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem