Khẳng định vai trò của Hội Nông dân tại vùng chuyên canh

Hùng Phiên Thứ hai, ngày 27/02/2017 10:40 AM (GMT+7)
Hội Nông dân đã thể hiện được vai trò trợ lực giúp nông dân sản xuất nông sản hàng hóa tại vùng chuyên canh-đó là nhận xét của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai khi tìm hiểu các mô hình sản xuất của nông dân tỉnh Phú Yên ngày hôm nay (27.2).
Bình luận 0

Bà Trương Thị Mai và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”. Tham gia đoàn công tác có Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61 của T.Ư

img

img

Đoàn công tác T.Ư kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư T.Ư do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai dẫn đầu thăm vùng chuyên canh nuôi tôm xen cua tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Trước khi làm việc với Tỉnh ủy Phú Yên, đoàn kiểm tra đã đi nắm bắt tình hình nông dân tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu. Tại đây, đoàn đã đến thăm hỏi bà con nuôi tôm xen cua - mô hình sản xuất hiệu quả của ngư dân địa phương. Hiện tại, xã Xuân Lộc đang có trên 200 hộ nuôi theo mô hình tôm xen cua trên diện tích 120ha mặt nước, trong đó, 12 hộ vừa được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh cho vay 30 triệu đồng/hộ.

Báo cáo với đoàn, ngư dân Nguyễn Thế Hùng cho biết, gia đình có 0,5ha mặt nước nuôi tôm xen cua. Năm 2014, anh được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND 30 triệu đồng vệ sinh hồ, mua con giống. Liên tục 2 năm qua, anh Hùng đã thu lãi trên 70 triệu đồng/năm từ việc bán tôm và cua.

img

Đoàn công tác thăm mô hình nuôi tôm xen cua tại hộ ngư dân Nguyễn Thế Hùng, xã Xuân Lộc.

img

Anh Nguyễn Thế Hùng, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên kiểm tra tôm, cua nuôi trong hồ.

“Trước đây, các hồ này chỉ nuôi tôm nhưng do nhiều dịch bệnh nên thua lỗ, bỏ hoang. Khoảng 5 năm nay, Hội ND địa phương đã tổ chức tập huấn triển khai mô hình nuôi tôm xen cua, đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhờ thả thưa nên tiết kiệm được chi phí giống, thức ăn và đặc biệt là giảm thiểu dịch bệnh. Năm vừa qua, sau khi trả xong vốn và lãi, Quỹ HTND cho vay lại giúp tôi mở rộng đầu tư” - anh Hùng cho biết.

Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn và thành viên đoàn công tác đã trò chuyện gần gũi với các ngư dân tại hồ nuôi. Bà Trương Thị Mai đề nghị, cấp ủy, chính quyền, Hội ND, các ngành cần bám sát thực tiễn sản xuất của nông dân để có “phản ứng” kịp thời, giải quyết khó khăn của bà con, nhất là “phản ứng” nhanh trước vấn đề dịch bệnh, vốn đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật…

“Việc triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất nông sản hàng hóa có sự trợ lực đầu tư của Quỹ HTND ở Xuân Lộc đã thể hiện hướng đi đúng. Hoạt động này đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội NDVN tại địa phương. Đặc biệt, Hội ND đã thể hiện được vai trò đồng hành, trợ lực cho nông dân làm ăn hiệu quả tại các vùng chuyên canh…” – Trưởng ban Dân vận T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Kết luận số 61 khẳng định.

Theo kế hoạch, chiều hôm nay, 27.2, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về thực hiện Kết luận số 61 sẽ có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên để nắm bắt thêm tình hình, kết quả thực hiện kết luận quan trọng này của Ban Bí thư T.Ư Đảng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem