Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Có Agribank tiếp vốn, xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng

Công Tâm Thứ tư, ngày 29/09/2021 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự hỗ trợ vốn kịp thời của Agribank Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa và Agribank Chi nhánh huyện Khánh Sơn đã giúp cho nhiều nông dân trên địa bàn làm ăn khấm khá, có người trở thành tỷ phú. Dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của tỉnh hiện đạt 5.481 tỷ đồng.
Bình luận 0

Nông dân "hốt" bạc tỷ từ trồng sầu riêng

Cũng như nhiều nông dân khác ở huyện Khánh Sơn, ông Đặng Tài Bảy (thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm) khởi nghiệp trên cánh đồng trống của mình bằng việc mạnh dạn đầu tư tiền của để trồng 3,5ha diện tích sầu riêng.

Có Agribank tiếp vốn, xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng - Ảnh 1.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho nông dân trồng sầu riêng của huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa, làm giàu. Ảnh: Công Tâm

Theo ông Bảy, tình hình thời tiết nắng hạn, thị trường tiêu thụ chậm và dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của các nông dân. Năm 2009, nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn kịp thời của Agribank Chi nhánh huyện Khánh Sơn với 200 triệu đồng, gia đình đã đầu tư cây giống, phân bón, các dụng cụ sản xuất. Hiện tại, gia đình ông Bảy đã có trên 16ha diện tích sầu riêng. Từ đầu năm 2021 đến nay, ông đã thu hoạch khoảng 230 tấn. Với giá bán 42.000 đồng/kg, gia đình ông có doanh thu trên 9 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 5 tỷ đồng.

Có Agribank tiếp vốn, xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng - Ảnh 2.

Với giá bán 42.000 đồng/kg, gia đình ông Đặng Tài Bảy có doanh thu trên 9 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 5 tỷ đồng. Ảnh: Công Tâm

Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông thôn, thời gian vừa qua Agribank Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa thường xuyên vận động, khuyến khích khách hàng mở tài khoản trực tuyến trên thiết bị di động, thực hiện các giao dịch online qua các kênh ngân hàng điện tử: ATM, Agribank E-Mobile Banking, Internet Banking để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Năm 2007, từ vùng cao nguyên Lâm Đồng, gia đình ông Mai Văn Khang chuyển đến lập nghiệp tại xã Sơn Lâm. Ông đã dồn hết vốn liếng để mua 2,5ha đất trồng cà phê. Lúc ấy, ở Khánh Sơn nói chung và xã Sơn Lâm nói riêng, cây sầu riêng đã bắt đầu phát triển với các mô hình của các hộ Cao Văn Sang, Đậu Dương Trần Nguyễn, Đặng Tài Hổ,… Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây sầu riêng mang lại, ông Khang đã quyết định chuyển hướng làm ăn và đầu tư trồng sầu riêng. Để có vốn duy trì sản xuất, năm 2009, gia đình ông đã vay vốn của ngân hàng Agribank Khánh Sơn.

Đến nay, gia đình ông đã nhân rộng lên 6,5ha sầu riêng, năm 2021 gia đình thu trên 1,4 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 900 triệu đồng.

Tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi cho nhà nông

Theo lãnh đạo Agribank Chi nhánh huyện Khánh Sơn, việc đầu tư sản xuất nông nghiệp, nông thôn và các mô hình có quy mô bài bản cần phải có nguồn vốn lớn. Chính vì đó, đơn vị luôn hướng dẫn các thủ tục kịp thời để người dân tiếp cận được nguồn vốn. Tính đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt trên 135,5 tỷ đồng.

Có Agribank tiếp vốn, xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng - Ảnh 4.

Nhờ nguồn vốn Agribank, nhiều nông dân ở Khánh Hòa đã đầu tư trồng sầu riêng để làm giàu. Ảnh: Công Tâm

Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa và các chi nhánh trực thuộc trong tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ cá nhân được tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng cây ăn trái, nuôi tôm công nghệ cao...

Đại diện lãnh đạo Agribank Chi nhánh tỉnh khánh Hòa cho biết, trong tháng 8/2021 vừa qua, đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01, Thông tư 03. Đồng thời, đơn vị triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp lớn, nhỏ, vừa và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 

Có Agribank tiếp vốn, xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng - Ảnh 5.

Sầu riêng được mùa, nông dân Khánh Sơn phấn khởi thu hoạch và vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Công Tâm

Thực hiện giảm lãi suất cho vay từ 5 - 10%/năm, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, cho vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu đời sống để hỗ trợ khách hàng vay vốn sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên gần như hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều bị ngưng trệ, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn khiến nhu cầu vay vốn giảm mạnh.

Tính đến cuối 8/2021, dư nợ hữu hiệu của toàn chi nhánh là 8.088 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 5.481 tỷ đồng, với 21.793 khách hàng, chiếm 67,76% tổng dư nợ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem